VinFast đủ điều kiện khởi công xây dựng nhà máy trị giá 4 tỷ USD tại Mỹ

10:19 | 20/02/2023 - Mai Hương
Theo dõi Auto5 trên
Các cơ quan quản lý tại Bắc California đã cấp cho VinFast một trong những giấy phép quan trọng về môi trường để bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất xe điện trị giá 4 tỷ USD.

Sau khi ra mắt xe điện tại LA Auto Show và giao những mẫu xe điện đầu tiên cho khách hàng tại Việt Nam, VinFast hé lộ kế hoạch trở thành một trong những thương hiệu xe điện trên toàn cầu.

Rất nhanh ngay sau đó, nhà sản xuất xe điện Việt Nam lần đầu tiên công bố họ đã ký một biên bản với Chính quyền Bắc Carolina để thành lập cơ sở sản xuất đầu tiên ở Bắc Mỹ.

 
 

Tháng 7 vừa qua, VinFast công bố nhận khoản ưu đãi trị giá 1.3 tỷ USD từ bang Bắc Carolina cho dự án xây dựng xe điện tại đây. Đây là mức ưu đãi lớn nhất trong lịch sử của tiểu bang, tính đến thời điểm hiện tại.

VinFast cho biết, công ty đã được trao "Giấy phép chất lượng không khí" từ Cục Chất lượng Môi trường Bắc Carolina. Giấy phép này cho phép công ty khởi công xây dựng giai đoạn 1 của nhà máy. Tuy nhiên, khung thời gian cụ thể vẫn chưa được xác nhận.

 
 

Công ty chia sẻ kế hoạch bắt đầu hoạt động tại nhà máy ở Bắc Carolina, dự kiến nhà máy sẽ tạo ra hơn 7.000 việc làm ngay sau năm 2024.

Giai đoạn 1 của dự án bao gồm khoản đầu tư 2 tỷ USD vào một nhà máy có khả năng sản xuất 150.000 xe mỗi năm. Mục tiêu bắt đầu xây dựng vào tháng 9 năm 2022. Giai đoạn thứ 2 của công ty sẽ tập trung vào sản xuất pin.

 
 

Sau khi nhận được Giấy phép chất lượng không khí, bước tiếp theo của VinFast là được Bộ tư lệnh Công binh Lục quân Mỹ (US Army of Engineers) cấp giấy phép và những quy định sản xuất cho các vùng đất đầm lầy.

VinFast cho biết, địa điểm nhà máy được thiết kế đặc biệt để tránh tác động đến vùng ngập nước. Vì vậy, nhà sản xuất xe điện Việt Nam chỉ chờ thời gian để nhận được giấy phép.

 
 

Mặc dù công ty xe điện của Việt Nam không nói rõ thời điểm bắt đầu xây dựng nhưng VinFast vẫn đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất tại nhà máy vào giữa năm 2024.

Để mở rộng thương hiệu và tiếp cận các nguồn lực ở các bang, VinFast đã nộp các giấy tờ cần thiết với SEC để ra mắt công chúng và tổ chức IPO trên thị trường Mỹ.

 
 

Gần đây, VinFast đã mang tới ưu đãi cho những ai sở hữu VF 8 City Edition để theo kịp thị trường xe điện đầy cạnh tranh khi hãng muốn thiết lập sự hiện diện của thương hiệu.

Hiện tại, VinFast sẽ tiếp tục sản xuất xe điện tại nhà máy ở Hải Phòng, Việt Nam và vận chuyển qua Mỹ.

Khi nhà máy ở Bắc Carolina đi vào hoạt động sẽ giúp VinFast cắt giảm chi phí giao hàng và hợp lý hóa việc sản xuất xe điện tại Mỹ.

Theo ArtTimes - Link gốc

Từ khóa: Vinfast

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe