Cách chúng tôi xếp hạng ô tô

Bảng xếp hạng ô tô (tốt nhất) của chúng tôi dựa trên 3 loại thông tin: các bài thử nghiệm thực tế của chúng tôi, bài đánh giá được công khai từ các nhà phê bình uy tín và dữ liệu từ các nguồn bên thứ ba.

Đối với mỗi chiếc xe mới trong bảng xếp hạng của Auto5, các biên tập viên của chúng tôi phân tích các đánh giá/xếp hạng dựa vào những trải nghiệm thực tế, các đánh giá từ bên thứ ba, các nguồn thông tin uy tín trên toàn thế giới.

Đối với mỗi bài đánh giá của bên thứ ba, chúng tôi cho điểm chiếc xe trên hai thành phần khác nhau:

  • Khả năng vận hành:  Vận hành được đánh giá dựa vào khả năng tăng tốc, hệ thống phanh, độ ồn, hệ thống khung gầm, hiệu suất của động cơ....
  • Nội thất: Điểm nội thất được đánh giá bằng sự trải nghiệm thực tế của người đánh giá về sự thoải mái bên trong xe, các tính năng, hệ thống thông tin giải trí, không gian chở hàng, và chất lượng nội thất.

Bạn sẽ thắc mắc vì sao chi tiết Ngoại thất không được đánh giá. Chúng tôi cho rằng vẻ đẹp của một mẫu xe phụ thuộc vào gu thẩm mỹ của từng người, nói cách khác đánh giá đẹp - xấu là "duy mỹ" của từng cá nhân.

Ngoài việc phân tích hai khía cạnh trên, chúng tôi thêm thông tin đặc biệt quan tâm đến những người mua xe ô tô mới, chẳng hạn như dữ liệu an toàn (bảo vệ người ngồi trong xe), tiết kiệm nhiên liệu.

  • Sự an toàn: Chúng tôi đánh giá dựa vào các tính năng an toàn được trang bị trên các mẫu xe. Ngoài ra, chúng tôi còn dựa vào các màn đánh giá mức độ an toàn của Global NCAP, Asean NCAP.
  • Độ tin cậy: Điểm số về độ tin cậy góp phần vào bảng xếp hạng xe hơi mới của Auto5 là xếp hạng Độ tin cậy do JD Power cung cấp .
  • Tiết kiệm nhiên liệu: Chúng tôi không dựa vào các con số từ các hãng đưa ra. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tổ chức các buổi chạy thực tế, từ đó đánh giá khách quan nhất về mức độ tiêu thụ nhiên liệu của từng mẫu xe. Với các mẫu xe chưa có điều kiện chạy thử, chúng tôi sẽ dựa vào các bên thứ 3 (xe cùng thông số với mẫu đang bán tại Việt Nam) để đưa vào việc đánh giá)
  • Giải thưởng: Những chiếc xe giành được các giải thưởng lớn của ngành công nghiệp ô tô, chẳng hạn Ward Auto

Chúng tôi kết hợp các điểm số này trong một công thức để đưa ra bảng xếp hạng minh bạch nhất tới người xem. 

Danh sách các nguồn thông tin tham khảo: