Ford tăng tốc trong cuộc đua ô tô điện giá rẻ, tuyển dụng nhân viên từ các đối thủ

14:10 | 15/06/2024 - Quốc Bình
Theo dõi Auto5 trên
Phương pháp mới của Ford được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tiến trình ra mắt của những mẫu xe điện giá phải chăng.

Ford thu hút nhân tài từ Tesla, Rivian, Apple

Theo trang Electrek, khi cuộc đua giới thiệu các mẫu xe điện giá cả phải chăng ngày càng nóng lên, Ford đang thu hút một số kỹ sư xe điện hàng đầu để tăng sức cạnh tranh.

Trong vài tháng qua, Ford đã tuyển dụng nhân tài từ các công ty như Tesla, Rivian, Apple và Lucid nhằm tăng tốc phát triển các mẫu xe điện giá rẻ. CEO của Ford, Jim Farley, đã tiết lộ vào tháng 2 năm nay rằng công ty đã đặt cược vào việc phát triển một nền tảng xe điện giá rẻ từ hai năm trước. 

Farley mô tả đội ngũ này như một công ty khởi nghiệp tách biệt khỏi các hoạt động chính của Ford. Mặc dù chỉ là một đội ngũ nhỏ, lãnh đạo Ford cho biết đội ngũ này bao gồm "một số kỹ sư xe điện giỏi nhất thế giới."

Đội ngũ này bao gồm nhiều kỹ sư từ Tesla, bao gồm Alan Clarke, người đã làm việc trên mẫu Tesla Model Y. 

Theo Bloomberg Businessweek, nhóm chỉ có dưới 100 người vào vài tháng trước. Dữ liệu mới từ TechCrunch cho thấy sau đó số lượng đã nhanh chóng phát triển lên khoảng 300 người. 

Cụ thể, có 50 nhân viên đến từ Rivian, hơn 20 từ Tesla và khoảng 12 từ Canoo trong năm qua. Họ cũng đã tuyển mười nhân viên từ Lucid và một số người khác từ dự án xe điện bị hủy của Apple, Project Titan.

Ford đã thu hút một số nhân viên từ Rivian trong nửa sau của năm 2023, và việc tuyển dụng đã tiếp tục tăng tốc trong năm nay. Họ đã tuyển một kỹ sư thiết kế cao cấp từng làm việc với đội ngũ Gigacasting của Tesla nhằm giảm chi phí.  

Ford quyết tâm cạnh tranh với ô tô điện Trung Quốc

Đầu năm nay, Farley cho biết "cuộc cạnh tranh cuối cùng sẽ là mẫu xe Tesla giá rẻ và các nhà sản xuất Trung Quốc." 

Việc tuyển dụng tăng nhanh sau khi Rivian thông báo cắt giảm 10% lực lượng lao động vào tháng 2. Vào tháng 5, Ford cũng đã tuyển cựu Phó chủ tịch kỹ thuật của Canoo. Ford cũng đã tuyển dụng nhân tài từ các công ty lãnh đạo eVTOL như Joby, Archer Aviation và Supernal của Hyundai.

Mặc dù Ford không cung cấp nhiều chi tiết, họ chia sẻ với TechCrunch rằng nhóm này được biết đến với tên nội bộ là "Ford Advanced EV". Trong một tuyên bố, Doug Field, giám đốc điều hành mảng xe điện, kỹ thuật số và thiết kế của Ford, cho biết, "Đội ngũ Ford Advanced EV là một phần của nỗ lực toàn cầu nhằm xây dựng các nhóm phát triển sản phẩm và công nghệ với các tài năng tốt nhất." Ông thêm, "Nhóm này đang dẫn đầu phát triển các sản phẩm và công nghệ xe điện đột phá."

Ford cho biết nền tảng mới sau khi hoàn thiện sẽ linh hoạt và có thể được sử dụng cho nhiều loại xe khác nhau. Nền tảng này cũng được kỳ vọng sẽ được sử dụng trong các lĩnh vực khác của công ty.

Tin tức này xuất hiện khi chiếc Ford Explorer chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của Ford đã lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất tại nhà máy Cologne ở Đức vào tuần trước. Ford dự kiến sẽ giới thiệu một chiếc crossover thể thao điện mới dựa trên nền tảng MEB của Volkswagen, được cho là một chiếc Capri điện.

Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Link gốc

Từ khóa: ford, xe điện giá rẻ

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe