Tìm hiểu hệ thống chống bó cứng phanh ABS là gì?

09:51 | 09/06/2021 - Nguyễn Duy
Tại sao phanh ABS lại trở thành hệ thống không thể thiếu trên các xe ô tô hiện nay, thậm chí là cả xe máy? Đây là hệ thống phanh hết sức an toàn. Trong trường hợp người lái phanh khẩn cấp với phanh thông thường, bánh xe sẽ bó chặt và dẫn đến hiện tượng mất lái. Vậy nên ABS được sản xuất ra để ngăn chặn điều này.
do-an-toan-cua-phanh-abs

Như chúng ta đã biết, hệ thống phanh ABS đã được phổ thông hoá trên tất cả các dòng xe ô tô từ phân khúc thấp tới cao. Hay thậm chí là với cả những xe máy đời mới bây giờ như SH mode 2021, SH 125i, 150i mới cũng đã đều được trang bị hệ thống này.

Tuy nhiên không phải ai cũng quan tâm đến, đặc biệt là nữ giới. Hay kể cả là những người lái xe thường xuyên cũng không biết xe mình có được trang bị nó hay không và hoạt động như thế nào.

1. Khái niệm hệ thống chống bó cứng phanh ABS là gì?

ABS (hay còn gọi Anti-Locking Brake System), có thể hiểu đơn giản là hệ thống chống bó cứng phanh. Được ra mắt tại Mỹ vào cuối thập niên 1970 và nó được coi là thiết bị an toàn có khả năng giảm thiểu tối đa những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Phanh-ABS

Nếu để ý trên bảng đồng hồ taplo xe có gắn thiết bị này đều có đèn cảnh báo, giúp người lái quan sát và theo dõi được tình và xử lý ngay lập tức nếu có vấn đề.

2. Cấu tạo hệ thống phanh ABS

cau-tao-phanh-abs

Cấu tạo của phanh ABS được nên bởi 4 bộ phận chính: cảm biến tốc độ, cảm biến giảm tốc, bộ chấp hành abs và hộp điều khiển abs. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận những nhiệm vụ riêng, cụ thể như sau:

Cảm biến tốc độ

Cảm biến giảm tốc

Bộ chấp hành ABS

Hộp điều khiển ABS

Cảm biến hoạt động dựa theo nguyên lý khi xe chuyển động các bánh xe dẫn động rôto quay, sinh ra một điện áp xoay chiều có tần số tỷ lệ với tốc độ quay của rôto. Điện áp AC này báo cho ABS ECU biết tốc độ bánh xe.

Loại cảm biến này có tác dụng giúp hệ thống phanh abs có thể đo trực tiếp sự giảm tốc của bánh xe để điều chỉnh áp suất dầu phanh nhanh chóng và chính xác nhất.

Bộ chấp hành có tác dụng cung cấp áp suất cho xylanh phanh bánh xe theo sự điều khiển của ABS ECU

Giúp nhận biết thông tin về tốc độ góc các bánh xe và cung cấp tín hiệu điều khiển đến bộ chấp hành thủy lực

3. Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS

Vai trò của  phanh ABS là phát hiện ra tình huống phanh xấu trước ngay khi nó thực sự xảy ra căn cứ vào lực bóp phanh cũng như tốc độ quay của bánh. Sau đó hộp điều khiển ABS sẽ tiếp nhận thông tin, phát hiện hiện tượng bó cứng khi phanh và nhanh chóng kích hoạt hệ thống chống trơn trượt mặt đường.

4. Kinh nghiệm xử lý khi đèn báo ABS sáng

garage-sua-chua-phanh-abs-xe-bmw

Khi đèn báo ABS sáng đỏ thì chúng ta phải hiểu ngay hệ thống phanh đang gặp vấn đề và đưa ra hướng xử lý kịp thời. Tại thời điểm này có thể hệ thống ABS vẫn hoạt động bình thường, nhưng nếu để thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng toàn bộ hệ thống và những hệ luỵ đi kèm.

Nhiều chủ xe hay tự khắc phục đèn báo lỗi ABS tại nhà. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời dành cho những ai có kinh nghiệm trong sửa chữa điện ô tô.

Trong trường hợp này, cách giải quyết tốt nhất và bắt buộc là bạn phải dùng phải dùng máy quét lỗi chuyên dụng. Loại có chức năng đọc được ABS để quét mới biết chính xác được nguyên nhân đồng thời xóa đèn báo khó chịu trên xe của bạn.

Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc

Từ khóa: ABS