Động thái bất ngờ của Toyota trong cuộc chạy đua xe điện với Tesla và BYD

Động thái bất ngờ của Toyota trong "cuộc chạy đua" xe điện với Tesla và BYD

14:22 | 25/09/2023 - Loanh Quanh
Theo dõi Auto5 trên
“Gã khổng lồ” ô tô Nhật Bản dù đã tụt hậu so với các đối thủ trong cuộc đua xe điện nhưng hiện đang tăng tốc nỗ lực bắt kịp.

Theo tờ NikkeiAsia, Toyota hiện đang có kế hoạch đẩy mạnh sản xuất xe điện cho cả 2 thương hiệu Toyota Lexus trong vòng 2 năm tới.

Trước đây, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đặt mục tiêu doanh số 1,5 triệu chiếc xe điện mỗi năm vào năm 2026 và 3,5 triệu (tương đương khoảng 1/3 sản lượng ô tô toàn cầu hiện nay) vào năm 2030.

Dàn xe điện của Toyota và Lexus trong tương lai
Dàn xe điện của Toyota và Lexus trong tương lai

Mới đây, Toyota đã thông báo các nhà cung cấp linh kiện lớn của mình về kế hoạch tăng sản lượng xe điện mang thương hiệu Toyota và Lexus lên 600.000 chiếc vào năm 2025. Mục tiêu sản lượng xe điện của năm 2024 là 190.000 chiếc.

Trước đó, vào năm 2022, Toyota bán được 24.000 xe điện.

Toyota bZ4X 2023
Toyota bZ4X 2023

Mức sản lượng mục tiêu cho tất cả các loại xe của Toyota trong năm 2023 là hơn 10 triệu chiếc, trong đó có khoảng 150.000 xe điện. Với năm 2025, công ty này đặt mục tiêu sản xuất 11 triệu xe, có nghĩa là xe điện sẽ chiếm 5-6% tổng sản lượng.

Một quản lý của Toyota ước tính doanh số xe điện của công ty này trong năm 2025 sẽ vào khoảng 800.000 chiếc, bao gồm cả doanh số của nhà sản xuất phụ tùng gốc (OEM).

Toyota sẽ ra mắt một mẫu xe điện Hilux mới tại Thái Lan trong năm nay và các mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) điện tại Trung Quốc và Mỹ vào năm sau.

Toyota Hilux EV Concept
Toyota Hilux EV Concept

Một phiên bản xe điện của mẫu xe Lexus ES cũng sẽ được tung ra tại Nhật Bản vào năm 2025. Toyota cũng sẽ cùng sản xuất các phiên bản xe điện của các mẫu xe thương mại mini với Suzuki Motor và công ty con Daihatsu Motor.

Toyota sẽ sản xuất xe điện tại hai trong số các nhà máy lớn của công ty này ở thành phố Toyota thuộc tỉnh Aichi, cũng như tại một nhà máy Lexus ở tỉnh Fukuoka trên đảo Kyushu.

Tại Mỹ, pin cho xe điện của Toyota sẽ chủ yếu được sản xuất tại một nhà máy dành riêng cho sản phẩm này dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2025. Toyota cũng sẽ thiết lập các dây chuyền sản xuất pin tại hai nhà máy ở Aichi.

Bên cạnh đó, Toyota sẽ mua thêm pin từ công ty sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc là Contemporary Amperex Technology (CATL), và nhà sản xuất xe điện lớn nhất nước này là BYD.

Toyota cũng đang đàm phán mua pin từ công ty LG Energy Solution của Hàn Quốc.

Theo ArtTimes - Link gốc

Từ khóa: Toyota, xe điện, tesla, BYD

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất