Cái kết cho nam thanh niên 'hổ báo' cầm dao chém rách lốp xe buýt

19:12 | 28/02/2024 - Quốc Bình
Theo dõi Auto5 trên
Đối tượng dùng dao chém rách lốp xe buýt tại Hà Nội đã bị bắt tạm giam để điều tra hành vi hủy hoại tài sản

Đối tượng cầm dao chém rách lốp xe buýt bị tạm giam

Ngày 28/2, N.L.T.Đ (33 tuổi) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng để điều tra về tội Hủy hoại tài sản, theo điều 178 Bộ luật Hình sự.

Đ. khai ngày 7/2/2024, khi đối tượng đang lái ôtô trên đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) thì bị xe buýt tạt đầu nên điều khiển ô tô lao lên để chặn lại. Sau đó, Đ. lấy dao quắm trong xe, xông đến đe dọa tài xế xe buýt, chém nhiều nhát vào lốp rồi lên xe rời khỏi hiện trường.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một phần của kính xe buýt bị xước và một phần của lốp bị chém rách.

Bài viết đã thu hút hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ trên mạng xã hội, trong đó, nhiều người tỏ ra phẫn nộ trước hành động và thái độ “hổ báo” của tài xế xe Mazda.

Đa số ý kiến đều cho rằng hành vi côn đồ này cần phải được xử lý nghiêm để răn đe, tránh những trường hợp tương tự tái diễn.

Theo cơ quan công an, giá trị tài sản bị Đ. hủy hoại là 18 triệu đồng.

Hành vi của tài xế xe Mazda có thể phải chịu những hình thức xử lý nào?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định vi phạm về gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác, hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng. 

Người có hành vi vi phạm còn đồng thời bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đó là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm. Bên cạnh đó còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu tài sản bị đập phá.

Đáng chú ý, hành vi đập phá, rạch lốp xe ôtô của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, căn cứ Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác với trị giá từ 2 đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Người hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp như: đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại điều này mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội cũng bị áp dụng hình thức xử phạt tương tự.

Theo ArtTimes - Link gốc

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe