Hướng dẫn "độ" xe đạp không trục bánh như phim viễn tưởng

10:34 | 08/07/2021 - Hà Hoàng Hải
Với chiếc xe đạp không trục bánh này, bạn chắc sẽ thu hút nhiều sự chú ý trên đường như thể đang điều khiển một phương tiện đắt giá nào đó.

“The Q” là một kỹ sư nổi tiếng trên YouTube với hơn 11 triệu người đăng ký theo dõi nhờ những video biến một ý tưởng độc đáo nào đó thành hiện thực. Trong video mới nhất, anh ấy đã cho mọi người thấy cách tạo nên một chiếc xe đạp không trục bánh như thế nào.

Video "The Q" tự chế tạo chiếc xe đạp không trục bánh

Tất cả bắt đầu với một xe đạp Crosser trang bị bánh xe Fat Bike cỡ 26 inch, The Q tiến hành tháo bánh trước, loại bỏ săm và lốp, rồi các nan hoa, khiến những gì còn loại chỉ là khung vành. Tiếp theo, YouTuber cần đến một tấm thép để vẽ chiều rộng của vành và cắt ra.

xe 1

Dù video không cho thấy đầy đủ bước kế tiếp, nhưng bạn sẽ cần 2 bộ vành cho mỗi lốp xe. Tuy nhiên, điều mấu chốt ở đây là những vành này cần bao hàm những mặt cắt mà trong đó có đặt vòng bi ABEC, bu lông, và một số đai ốc đơn giản. Đó chính là “mẹo” để khiến chiếc xe có thể hoạt động được. Khi các vòng bi được hàn vào vị trí thích hợp, vành xe sẽ được sơn màu trang trí.

xe 2

Từ đây, khung vành và lốp xe được lắp ráp với những chiếc vành tự chế có vòng bi. Để hỗ trợ trọng lượng của xe và giúp vành quay trơn tru hơn, The Q cần bổ sung một số bu lông và bao gồm nhiều vòng bi hơn nữa. Bánh xe phía sau được thực hiện tương tự, ngoại trừ việc có một dây xích bổ sung để tạo lực đẩy khi đạp.

xe 3

Đối với việc thay đổi khung xe cho phù hợp, phuộc xe cần được cắt ngắn và chỉ gắn vào phần trên cùng của bộ vành mới. Với một vài tấm hình bán nguyệt được cắt theo chiều rộng của vành và hàn vào phuộc, lốp trước đã sẵn sàng di chuyển. Mọi chuyện diễn ra tương tự ở phía sau. Yên xe và gióng sau được cắt ngắn và trang bị các tấm hỗ trợ giống như phía trước. Các phụ tùng chuyển số và phanh tạm thời được tháo ra ở khâu này.

xe 4

Với các bánh xe vào đúng vị trí, YouTuber tiến hành lắp một hệ dẫn động. The Q lắp bộ bánh răng ở vị trí trước lốp sau và bổ sung thêm một dây xích. Từ bộ khuỷu, một sợi xích rút ngắn được sử dụng để gắn vào bộ bánh răng, trong khi một sợi xích khác lớn hơn nhiều được gắn vào bộ xích mới và cuối cùng được cố định quanh bộ xích khổng lồ trên lốp sau. Bước cuối cùng là lắp phanh, và The Q đã có trong tay một chiếc xe đạp không trục bánh của riêng mình.  

Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc