Tổng thống Mỹ Joe Biden nói gì về VinFast trong chuyến thăm Việt Nam

14:52 | 11/09/2023 - Mai Hương
Theo dõi Auto5 trên
Tổng thống Mỹ Biden đã nhắc đến VinFast trong buổi hội đàm Việt Nam - Hoa Kỳ. Ông kỳ vọng sẽ có thêm nhiều hợp đồng thương mại hơn nữa được ký kết trong chuyến thăm này.

Sau lễ đón trọng thể, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Loe Biden cùng đoàn đại biểu cấp cao 2 nước đã tiến hành hội đàm tại Văn phòng Trung Ương Đảng.

Phát biểu tại hội đàm về việc nâng cấp quan hệ 2 nước lên tầm Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, tổng thống Mỹ cho biết ông rất vui vì điều này. Đây được xem là bước đi thiết yếu đối với 2 nước, làm sâu sắc thêm hợp tác trong lĩnh vực công nghệ trọng yếu. Đặc biệt trong việc xây dựng chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nói thêm: Năm ngoái một công ty Việt Nam đã ký thỏa thuận trị giá 4 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô điện và ắc quy tại tiểu bang Bắc California của Hoa Kỳ. Nhà máy đã tạo ra 7.000 công ăn việc làm cho lao động của khu vực.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ nhắc đến các công ty công nghệ Việt Nam có tầm cỡ Thế Giới cũng sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ông kỳ vọng có thêm nhiều hợp đồng thương mại được ký kết trong chuyến thăm này.

Trước đó, tổng thống Mỹ đã bày tỏ sự hài lòng về dự án nhà máy sản xuất ô tô điện và pin VinFast trong khuôn khổ chuyến công du tại các nhà máy, doanh nghiệp ở Bắc California và nhiều bang khác trên cả nước.

Ông đã nói: "Chúng ta đang sản xuất những con chip dùng cho xe điện ngay tại Mỹ, tại Bắc Carolina. Những phương tiện này chạy bằng pin và nguồn quặng quan trọng mà chúng ta đang sản xuất tại Bắc Carolina. Chúng ta đang sản xuất xe điện ở Bắc Carolina. Đây thực sự là khoản đầu tư ý nghĩa."

Vào ngày 28/7 vừa qua, VinFast đã khởi công dự án nhà máy sản xuất xe điện tại hạt Chatham, Bắc Carolina. Dự án nhà máy của VinFast được xem là dự án phát triển kinh tế lớn nhất trong lịch sử bang tính đến thời điểm hiện tại.

Nhà máy VinFast tại Bắc Carolina có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 2 tỷ USD, quy mô trên 733 ha và chia thành 5 phân khu sản xuất chính gồm: xưởng hàn thân vỏ, xưởng lắp ráp, xưởng dập, xưởng sơn và trung tâm năng lượng.

Trong khuôn viên nhà máy có đầy đủ các công trình chức năng như nhà bảo vệ, nhà máy bơm và nhà tập trung rác thải.

Vào ngày 15/8/2023, hãng xe điện VinFast chính thức ra mắt trên Nasdaq Global Select Market thuộc sàn chứng khoán Nasdaq. Nasdaq hiện là sàn giao dịch điện tử lớn nhất và là sàn chứng khoán lớn nhì thế giới về vốn hóa.

Theo tv.thoibaovhnt.com.vn - Link gốc

Từ khóa: Vinfast

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe