Hyundai bán nhà máy tại Nga với mức giá rẻ ngỡ ngàng

07:11 | 21/12/2023 - Mai Hương
Theo dõi Auto5 trên
Nhà máy chính của Hyundai tại Nga có công suất xây dựng hơn 200.000 chiếc mỗi năm. Tuy nhiên hãng xe Hàn Quốc chính thức bán nhà máy này với mức giá tương đương chỉ 111 USD (~ 2,7 triệu đồng).

Nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc - Hyundai đã bán nhà máy này với danh nghĩa là 10.000 rup, tương đương với 111 USD ở mức giá đối hoái hiện tại.

Công ty Art-Finance của Nga đã mua tài sản. Đáng chú ý trong thương vụ mua bán bao gồm một điều khoản Hyundai có thể mua lại nhà máy trong vòng hai năm kể từ khi bán. Thỏa thuận này đã được thông qua trong một cuộc họp hội đồng quản trị vào đầu tuần này và cũng đã nhận được sự chấp thuận từ ủy ban chính phủ Nga về việc bán tài sản nước ngoài.

Hyundai cho biết họ sẽ lỗ 287 tỷ won (219,19 triệu USD) và có kế hoạch hoàn tất thương vụ này trước ngày 28/12.

Hoạt động tại nhà máy St. Petersburg đã bị đình chỉ từ tháng 3 năm 2022 sau cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine. Cơ sở này có công suất hàng năm trên 200.000 chiếc và từng chịu trách nhiệm sản xuất các mẫu xe Hyundai Solaris, Hyundai Creta, Kia Rio và Kia Rio X-Line.

Nhà sản xuất ô tô này đã bị ảnh hưởng nặng nề do doanh số bán hàng sụt giảm trên toàn quốc. Cùng với Kia, Hyundai đã từng nằm trong số ba thương hiệu bán chạy nhất ở Nga trước chiến tranh.

Tờ Korea Times lưu ý rằng hãng chỉ bán được 6 xe mới trong tháng 8 năm nay, giảm đáng kể so với 2.892 chiếc được bán ra một năm trước đó. Hyundai và Kia đã bán được tổng cộng 400.000 xe tại Nga vào năm 2019 và tính đến năm 2021, hai thương hiệu này chiếm 22,5% thị phần trên tổng thị trường xe hơi của Nga.

Một số nhà sản xuất ô tô lớn khác của phương Tây đã bán hoạt động sản xuất tại địa phương của họ ở Nga với mức phí danh nghĩa trong 18 tháng qua.

Vào tháng 10 năm ngoái, Nissan đã bán các cơ sở sản xuất tại địa phương của mình cho Viện Động cơ và Nghiên cứu và Phát triển Ô tô Trung ương của Nga với giá chỉ 1 euro, đồng nghĩa với việc hãng lỗ 100 tỷ yên (687 triệu USD). Giống như thỏa thuận của Hyundai, hãng có quyền lựa chọn mua lại hoạt động trong vòng sáu năm tới.

Theo tv.thoibaovhnt.com.vn - Link gốc

Từ khóa: hyundai

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe