Xe điện VinFast phải đáp ứng những quy định gì để lăn bánh tại Mỹ?

14:34 | 28/11/2022 - Quang Anh
Theo dõi Auto5 trên
Không chỉ xe điện của VinFast mà tất cả các mẫu xe điện của thương hiệu khác cũng phải đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khé.

Từ lâu, Mỹ được coi là một trong những thị trường ô tô khó tính bậc nhất thế giới khi luôn phải đáp ứng đủ những tiêu chuẩn khắt khe của nước này nếu muốn kinh doanh ô tô tại đây.

Không riêng gì những chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong, xe chạy điện của các nhà sản xuất cũng phải đáp ứng đủ những yêu cầu, tiêu chuẩn này.

Thậm chí, xe điện còn phải tuần thủ nhiều quy định hơn khi các quốc gia đều đang trong quá trình trung hòa các-bon để giảm thiểu, hạn chế nhiều nhất lượng khí thải thải ra môi trường.

Hiện những chiếc xe điện đầu tiên VinFast cũng đang trên đường tới thị trường Mỹ để bàn giao cho những khách hàng đầu tiên đặt trước. Lô hàng này bao gồm 999 chiếc xe điện thuộc các dòng SUV như VF8 và VF9.

Tàu chở hàng VinFast thuê của Panama chuyên chở những chiếc xe điện của hãng
Tàu chở hàng VinFast thuê của Panama chuyên chở những chiếc xe điện của hãng

Không riêng gì VinFast, tất cả những chiếc xe điện đủ điều kiện nhập khẩu nếu chúng đáp ứng được các quy tắc FMVSS (Tiêu chuẩn an toàn phương tiện cơ giới liên bang) và được sản xuất theo các thông số kỹ thuật lái xe của Mỹ.

Các tiêu chí của FMVSS bao gồm:

Được công nhận là phương tiện không phát thải bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA)

Để một chiếc xe điện được công nhận là ZEV (Phương tiện không phát thải), xe phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau thông qua một loạt các thử nghiệm nghiêm ngặt:

  • Được cung cấp năng lượng bởi một động cơ điện sử dụng hệ thống năng lượng có thể sạc lại như pin dự trữ hoặc pin nhiên liệu hydro
  • Được sạc lại từ nguồn bên ngoài xe (nhờ bộ sạc EV hoặc nguồn điện dân dụng)
  • Đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt của EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ)
  • Có thể hoạt động mà không cần đến bất kì hệ thống động cơ đốt trong nào

Đáp ứng tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu từ Bộ Giao thông vận tải (DOT)

Cũng giống như các loại xe sử dụng động cơ đốt trong, xe điện muốn nhập khẩu vào Mỹ phải đáp ứng được các tiêu chuẩn liên quan đến vấn đề tiết kiệm nhiên liệu.

Theo đó, DOT đưa ra 2 yêu cầu mà tất cả các phương tiện nhập khẩu vào Mỹ phải đáp ứng được, bao gồm tiêu chuẩn phát thải khí nhà kính (GHG) và mức tiết kiệm nhiên liệu trung bình của doanh nghiệp (CAFE). 

Đối với tiêu chuẩn GHG, lượng CO2 gam trên mỗi dặm không được vượt quá một lượng nhất định. Tuy nhiên, việc đáp ứng được tiêu chuẩn GHG không khó đối với các dòng xe điện bởi chúng không thải ra bất kì khí thải nào.

Trái lại, tiêu chuẩn CAFE có phần phức tạp hơn bởi các mẫu xe điện phải đạt được mức tiết kiệm nhiên liệu trung bình là 4,3L/100 km vào năm 2022.

Đáp ứng được các tiêu chuẩn sản xuất xe của Mỹ 

Để có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn sản xuất xe của Mỹ, các hãng xe phải trải qua một quá trình tới vài năm và bỏ ra một khoản đầu tư đáng kể.

Bên cạnh những thông số kỹ thuật chi tiết, một số chi tiết cũng cần phải thay đổi như: tay lái chuyển từ cấu hình bên phải sang bên trái, các phép đo khoảng cách được chuyển từ hệ mét sang tiêu chuẩn Hoa Kỳ,…

Chính vì thế, trước khi xuất khẩu ô tô sang Mỹ, thường các hãng xe phải xây dựng dây chuyền lắp ráp khác với dây chuyền dành cho thị trường nội địa.

Đáp ứng tiêu chuẩn an toàn phương tiện cơ giới liên bang

Đạo luật An toàn Xe cơ giới và Giao thông Quốc gia năm 1996 được NHTSA đưa ra nhằm thiết lập tiêu chuẩn quốc gia cho đường bộ và phương tiện tại Mỹ.

Mặc dù đã trải qua nhiều lần sửa đổi nhưng đạo luật này vẫn duy trì 3 tiêu chuẩn an toàn chính, bao gồm tiêu chuẩn tránh va chạm, khả năng va chạm và khả năng sống sót sau tai nạn.

Các tiêu chuẩn trong đạo luật này sẽ liên tục được cập nhật để theo kịp sự phát triển của công nghệ được sử dụng trên các dòng xe, trong đó có xe điện.

Theo ArtTimes - Link gốc

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe