Không đủ biển số xe, che lấp biển số... sẽ bị xử phạt như thế nào?

16:02 | 05/07/2021 - Quang Anh
Theo dõi Auto5 trên
Từ khi hệ thống camera giao thông phục vụ phạt nguội đi vào hoạt động, nhiều tài xế tìm đủ mọi cách để né tránh lực lượng chức bằng cách biến đổi biển số xe hoặc che biển...

Tình trạng lái xe dùng sơn trắng, băng dính, đề-can, kẹp giấy trắng, bôi bùn đất, sử dụng khẩu trang y tế... để che một phần hoặc thay đổi biển số xe là hành vi mà một số người tham gia giao thông thực hiện nhằm trốn tránh các camera ghi hình các hành vi vi phạm để phạt nguội. Thậm chí nhiều đối tượng còn sử dụng biện pháp này để che dấu tung tích phương tiện khi thực hiện các hành vi tội phạm (trộm, cướp, cướp giật...).

>> Xem thêm: Cách kiểm tra phạt nguội ô tô online nhanh và chính xác

Biển số xe có phần số và phần chữ trên đó còn có hình Quốc huy Việt Nam dập nổi. Thông tin trên biển số xe cho biết: Vùng và địa phương quản lý, các con số cụ thể còn cho biết danh tính người chủ hay đơn vị đã mua nó, thời gian mua nó. Hiện tại biển số xe là công cụ để Nhà nước quản lý phương tiện giao thông.

Tài xế sử dụng băng keo dán lên để che biển số
Tài xế sử dụng băng keo dán lên để che biển số

Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do đó, việc gắn biển số xe là bắt buộc, hành vi làm thay đổi biển số, che lấp biển số sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

Phương tiện Mức phạt
Ô tô 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng
Xe máy 100.000 đồng đến 200.000 đồng
Máy kéo, xe máy chuyên dùng 300.000 đồng đến 400.000 đồng

Nghị Định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe ôtô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại tương tự xe ôtô không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí, gắn biển số không rõ chữ, số, gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng, sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Các tài xế xe ôm truyền thống và công nghệ sử dụng khẩu trang y tế để che biển số xe
Các tài xế xe ôm truyền thống và công nghệ sử dụng khẩu trang y tế để che biển số xe

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Xem thêm: Dịch biển số xe và ý nghĩa biển số xe theo phong thủy

Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn - Link gốc

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe