Cruise control là gì? Chức năng và cách sử dụng như thế nào?

13:37 | 15/02/2021 - Hà Hoàng Hải
Trên các mẫu xe đời mới hiện nay thường xuất hiện thuật ngữ "tính năng Cruise control". Vậy tính năng này là gì và cách sử dụng như thế nào

Cruise control là gì

Giải thích một cách cơ bản, Cruise control là một công nghệ hỗ trợ người lái can thiệp trực tiếp vào việc điều khiển xe. Công nghệ này can thiệp vào hệ thống gia tốc của xe, giúp xe giữ nguyên được tốc độ theo sự cài đặt của lái xe mà người lái không cần tác động gì vào chân ga. Hệ thống điều khiển của công nghệ này thường được tích hợp ngay trên vô-lăng, với các nút cơ bản như: bật/tắt, tăng/giảm tốc độ, cài đặt tốc độ giới hạn.

cr
Minh hoạ một cụm điều khiển Cruise control trên vô-lăng xe

Chức năng và cách sử dụng Cruiser control như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, Cruise control là hệ thống hỗ trợ lái xe, giúp cho lái xe giảm bớt các thao tác trên xe, tạo sự thoải mái cho người cầm lái đặc biệt là trên những cung đường trường.

Hơn nữa việc sử dụng Cruise control sẽ giúp lái xe kiểm soát tốt và chính xác hơn tốc độ của xe, tránh trường hợp xe đi quá tốc độ giới hạn cho phép của cung đường, tạo sự an tâm và thoải mái cho người lái.

cr 3
Đường cao tốc là nơi phù hợp để sử dụng tính năng Cruise control

Đây là một công nghệ hỗ trợ rất đáng giá và khi sử dụng hợp lý sẽ giúp việc lái xe trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên đi kèm những lợi ích đó, việc sử dụng hệ thống này đúng cách cũng rất quan trọng, nếu lái xe sử dụng sai có thể hậu quả sẽ rất nghiêm trọng hoặc sẽ tạo nên những thói quen xấu cho lái xe.

Việc sử dụng hệ thống này cũng không quá khó khăn vì các hãng sản xuất đã tối giản thao tác và khá dễ hiểu đối với người lái. Hầu hết các xe thiết kế có nút chức năng "thiết lập", "bắt đầu lại", "gia tăng", "giảm" với các ký hiệu khác nhau như CAN, RES, +/- hay SET+, SET-.

cr 1

Để khởi động hệ thống, người lái chỉ cần bấm nút On/Off để kích hoạt tính năng Cruise Control. Sau đó người lái đưa xe đạt đến tốc độ mong muốn, rồi nhấn nút SET+ hoặc SET- để duy trì tốc độ hiện tại. Lúc này đèn báo hệ thống Cruise Control trên bảng điều khiển sẽ được bật sáng. Lúc này người lái không cần tác động vào chân ga và xe sẽ tự động giữ tốc độ đúng như người lái cài đặt.

Nếu muốn tăng giảm tốc độ, người lái có thể sử dụng các nút SET+ hoặc SET-. Khi gặp chướng ngại vật và cần giảm tốc độ, để hủy chức năng Cruise Control, người lái có thể đạp bàn đạp phanh, đạp bàn đạp ga hoặc nhấn nút CAN trên vô lăng, tính năng sẽ được tắt lập tức.

cr 4

Lái xe chỉ nên sử dụng hệ thống này trong nhữg trường hợp đạt đủ yêu cầu an toàn, ví dụ như trên những đoạn đường dài, đường cao tốc, đường quốc lộ k có quá nhiều sự cản trở bởi các yếu tố ngoại cảnh.

Đây cũng là lý do hệ thống này không quá thực dụng tại Việt Nam do điều kiện đường xá nước ta chưa đảm bảo để hệ thống này hoạt động hiệu quả

Hệ thống này nếu bị lạm dụng quá nhiều cũng khiến người lái chủ quan, tự tin quá mức, có thể dẫn tới những sự cố đáng tiếc nếu người lái lơ là không kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ, đặc biệt là với tình trạng giao thông tại Việt Nam, rất nhiều các tình huống bất ngờ có thể xảy ra trên đường.

cr 6
Sự đông đúc của đường xá tại Việt Nam làm tính năng Cruise control gần như "vô dụng"

Kết luận

Hệ thống Cruise control là một tính năng rất hiện đại và hữu ích nếu như lái xe biết sử dụng đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên tất cả các tính năng công nghệ đều chỉ mang tính bổ trợ chứ không thể thay thế thao tác của người lái, nên sự điều khiển và tập trung khi lái xe của tài xế sẽ là quan trọng nhất để có thể đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường.

Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc

Từ khóa: Cruise control