Công ty Châu Phi nhảy vào thị trường xe bán tải điện: Tham vọng cạnh tranh Tesla Cybertruck

12:43 | 16/03/2021 - Hà Hoàng Hải
Thị trường xe bán tải điện đang ngày một trở nên đông đúc, và dường như mẫu xe mới nào cũng lấy Tesla Cybertruck làm mục tiêu cần đánh bại đầu tiên.
ev 1

Kể từ khi Tesla Cybertruck được công bố lần đầu tiên, thế giới xe bán tải điện bỗng trở nên bùng nổ với những đối thủ mới dành cho một mẫu xe còn chưa thực sự tồn tại.

Nhìn lại một vòng, sẽ thấy những mẫu xe đình đám như Rivian R1T, GMC Hummer, và gần đây hơn là mẫu xe chưa có tên chính thức từ thương hiệu Canoo. Nhưng dường như thế là vẫn chưa đủ xe bán tải điện trên thế giới, và giờ thì một công ty đến từ châu Phi cũng muốn đột phá vào thị trường cực kỳ tiềm năng này.

ev 2

Mazibuko Motor Company đang chế tạo mẫu xe điện thuần chủng đầu tiên của họ, với tên mã M1B, và khẳng định nó sẽ có khả năng gia tốc từ 0-100 km/h trong dưới 5 giây với cự li di chuyển khoảng 400 km.

Đây là những tuyên bố táo bạo từ công ty tại Châu Phi, nhưng không phải là không có căn cứ. Bởi vì Mazibuko đang nhận sự giúp đỡ từ một tên tuổi lớn trong ngành.

ev 3
Khung gầm xe điện mã nguồn mở của Mazibuko Motor Company

Foxconn, công ty hiện đang sản xuất iPhone cho Apple, đã hợp tác với công ty xe điện mới để phát triển một khung gầm xe điện mã nguồn mở, gọi là "MiH EV Open Platform". Điều này có nghĩa rằng kể cả nếu mẫu bán tải điện M1B không được đưa vào sản xuất, Mazibuko vẫn có thể đạt thành công trong vai một nhà cung cấp phụ tùng.

ev 4

Thật vậy bởi Mazibuko Motor Company đã tham gia Liên minh MIH, trong đó có các đối tác uy tín như Amazon Web Services, Arm, CATL, DANA, Eaton, Microsoft, và nhiều cái tên khác. Khung gầm mã nguồn mở mới này chắc sẽ giống với loại dùng cho M1B, và mặc dù chưa có nguyên mẫu nào được sản xuất, nhưng các thông số kỹ thuật được tuyên bố ở trên trông khá ấn tượng.

ev 5

Ban đầu, Mazibuko Motor Company từng tuyên bố rằng M1B sẽ tạo ra công suất tối đa 670 mã lực và 1.300 Nm mô-men xoắn cực đại với phạm vi di chuyển khoảng 400 km như nói ở trên, nhờ vào một cụm pin 120 kWh, nhưng thông tin này có lẽ không còn chính xác hoặc sẽ có thay đổi.

Nhìn chung, nếu M1B được đưa vào sản xuất thuận lợi thì chúng ta sẽ còn nghe tới nó trong tương lai gần với những thông tin cụ thể hơn.

ev 6
Từ khóa: xe bán tải điện
NỔI BẬT TRANG CHỦ