Sự thay đổi này sẽ giúp Volvo sớm thoát khỏi mác "xe Trung Quốc"

20:00 | 22/12/2023 - Loanh Quanh
Theo dõi Auto5 trên
CEO của Volvo - Jim Rowan mới đây đã hé lộ về một loại khung gầm mới sẽ giúp hãng xe Thụy Điển “độc lập hóa” trong quá trình phát triển những dòng xe mới của mình.

Hiện tại, các mẫu xe cỡ nhỏ của Volvo như XC40 hay C40 đang dùng khung gầm CMA đồng phát triển với Geely. Các mẫu xe khác như Volvo MPV EM90 cũng dùng khung gầm SEA của Geely. Việc dùng chung khung gầm này khiến xe của Volvo bị mang mác “xe Trung Quốc” và không được người tiêu dùng đánh giá cao.

Chính vì thế, Volvo đang nghiên cứu và phát triển một khung gầm độc quyền để tách biệt bản thân với tập đoàn mẹ Trung Quốc - Geely.

Khung gầm mới của Volvo tạm thời chưa có tên. Vị lãnh đạo cho biết đây là bản cải tiến từ khung gầm SPA 2 hiện đang sử dụng trên chủ lực cỡ lớn Volvo EX90.

Điểm khác biệt lớn nhất của khung gầm mới và toàn bộ các khung gầm cũ của Volvo tới từ phần mềm. Trong khi nền tảng khung gầm cũ được quyết định bởi động cơ và hệ thống treo, khung gầm mới có mối liên hệ mật thiết với phần mềm. Hiểu một cách đơn giản, những mẫu xe Volvo dùng khung gầm mới sẽ như “smartphone 4 bánh”.

Nvidia - công ty đồ họa danh tiếng bậc nhất thế giới là bên hỗ trợ Volvo phụ trách khung gầm mới. Hãng sẽ phát triển hệ điều hành riêng (VolvoCars.OS) sử dụng máy tính lõi Nvidia. Kết cấu phần cứng tân tiến cho phép Volvo nâng số lõi hệ thống lên khi cần nâng cấp xe, qua đó đẩy mạnh khả năng phân tích và xử lý dữ liệu.

Chưa hết, trên khung gầm mới, một mình máy tính trung tâm sẽ có thể điều khiển mọi tính năng trên xe, không giống như trên những mẫu xe Volvo cũ (và phần lớn xe trên thị trường) là chỉ có hệ thống điều khiển trung tâm do hãng phát triển. 

Các linh kiện khác do các bên thứ 3 cung ứng và điều khiển riêng, sau đó chúng mới truyền dữ liệu về hệ thống trung tâm.

Sự đồng bộ trong toàn hệ thống được Volvo kỳ vọng giúp hãng đưa vào ứng dụng công nghệ tự lái hoàn chỉnh (cấp 5) trong tương lai. Hiện vẫn chưa có hãng xe nào đưa công nghệ tự lái cấp 4 vào ứng dụng thực tế. 

Hệ thống tự lái của Tesla, dù danh tiếng, mới chỉ là cấp 2. Mercedes-Benz và Honda có xe tự lái cấp 3 nhưng có địa bàn vận hành rất hạn chế.

Theo ArtTimes - Link gốc

Từ khóa: xe trung quốc, volvo

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe