Đối tác của VinFast phát triển nền tảng xe điện mới, có thể di chuyển 1.000 km/sạc

21:37 | 11/12/2023 - Quang Anh
Theo dõi Auto5 trên
CALT - công ty hợp tác phát triển lĩnh vực xe điện với VinFast mới đây đã cho thử nghiệm một khung gầm xe điện mới với khả năng di chuyển 1.000 km mỗi lần sạc.

Cuối tháng 10/2022, VinFast từng gây bất ngờ khi ký kết biên bản Hợp tác chiến lược toàn cầu nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xe điện với Công ty TNHH Công nghệ CATL. Đây được coi là “ông trùm” ngành pin thế giới khi đã hợp tác với rất nhiều hãng xe điện nổi tiếng thế giới như Tesla, BMW, Volkswagen…

Sau 1 năm, sự hợp tác giữa CATL và VinFast đã có những tiến triển đầu tiên khi 2 mẫu SUV điện cỡ trung của hãng xe Việt Nam và VF8 và VF9 được bổ sung phiên bản sử dụng pin CATL với chất lượng tốt hơn, tăng khả năng di chuyển mỗi lần sạc.

Mới đây, CATL đã thử nghiệm thành công hệ thống khung gầm mới cho xe điện Neta giúp xe đạt được phạm vi hoạt động lên đến 1.000km/lần sạc, mức tiêu thụ 10,5 kWh/100km và có thể sạc 5 phút đi được quãng đường 300 km. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, -7 độ C thì phạm vi hoạt động có thể sẽ giảm 30%.

CATL phát triển khung gầm ván trượt, có thể chạy 1.000 km/sạc
CATL phát triển khung gầm ván trượt, có thể chạy 1.000 km/sạc

Được biết, khung gầm ván trượt mới này sẽ tích hợp pin, động cơ điện và các bộ phận quan trọng khác vào một nền tảng duy nhất làm nền tảng cho xe điện. Việc này giúp giảm trong lượng xe, tiết kiệm chi phí sản xuất và mức tiêu thụ năng lượng, tăng không gian diện tích cho khoang cabin.

Hồi đầu năm 2023, hãng xe điện Hozon Auto của Trung Quốc, công ty sở hữu thương hiệu Neta đã chính thức ký thỏa thuận trở thành đối tác đầu tiên của CATL sử dụng khung gầm ván trượt mới.

CATL phat trien khung gam van truot cho oto dien, chay 1.000km/sac-Hinh-2

Hai bên đã cùng nhau nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới và công bố mẫu xe sử dụng CIIC đầu tiên sẽ ra mắt vào quý 3 năm 2024.

Vào 30/11 vừa qua, tại Hội nghị thượng đỉnh Dishui Lake của Hội nghị ôtô quốc tế, đại diện CATL đã công bố rằng họ đã đạt được bước đột phá trong quá trình phát triển CIIC.

CATL phat trien khung gam van truot cho oto dien, chay 1.000km/sac-Hinh-3

Công ty đã hoàn thành thử nghiệm mùa đông ở Hắc Hà, miền bắc Trung Quốc và thử nghiệm mùa hè ở Turpan. CATL cũng cho biết, những chiếc xe sử dụng khung gầm mới sẽ bắt đầu được đưa vào dây chuyền sản xuất từ quý III/2024.

Theo ArtTimes - Link gốc

Từ khóa: Vinfast, pin xe điện

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe