Audi Q8 e-tron vừa ra mắt Việt Nam đã gặp phải "chông gai" đầu tiên... và cũng có thể là cuối cùng

08:28 | 10/07/2024 - Quang Anh
Theo dõi Auto5 trên
Mẫu SUV chạy điện Audi Q8 e-tron đang đứng trước nguy cơ bị khai tử sớm vì doanh số bán hàng không đạt kỳ vọng của nhà sản xuất xe Đức.

Theo trang Carscoops, dòng xe điện Audi e-tron, nay được biết đến với tên gọi Q8 e-tron, đã giúp hãng xe Đức bước vào kỷ nguyên xe điện. Tuy nhiên, tương lai của dòng crossover này đang trở nên mờ mịt khi Audi xác nhận đang "xem xét việc sớm ngừng sản xuất" do "sự sụt giảm đơn đặt hàng trên toàn cầu trong phân khúc xe điện hạng sang."

 
 

Audi cho biết, nhu cầu đối với Q8 e-tron và Q8 Sportback e-tron đang giảm mạnh, một phần do sự xuất hiện của các mẫu xe điện mới hơn như Q6 e-tron. Mẫu xe mới này không chỉ rẻ hơn mà còn hiện đại hơn và có tầm hoạt động xa hơn so với Q8 e-tron. Điều này đã dẫn đến sự "sụt giảm mạnh" trong số lượng đơn đặt hàng cho dòng Q8 e-tron.

Ngoài ra, Q8 e-tron còn phải đối mặt với "những thách thức lớn tại nhà máy Brussels," nơi các mẫu crossover điện này được sản xuất. Những khó khăn này bao gồm chi phí hậu cần cao và bố cục nhà máy khó thay đổi do vị trí gần trung tâm thành phố.

Dây chuyền lắp ráp Audi Q8 e-tron tại nhà máy tại Brussels, Bỉ
Dây chuyền lắp ráp Audi Q8 e-tron tại nhà máy tại Brussels, Bỉ

Mặc dù cả hai mẫu xe này nằm trong danh sách có thể bị ngừng sản xuất, việc thực hiện điều này không hề đơn giản. Ban Quản lý của Audi Brussels đã thông báo cho Hội đồng Công ty về ý định tái cấu trúc cơ sở sản xuất. Theo quy trình này, ban quản lý nhà máy sẽ thảo luận các giải pháp với địa điểm cùng các đối tác xã hội có trách nhiệm, bao gồm cả khả năng ngừng hoạt động nếu không tìm được giải pháp thay thế.

CEO Audi Brussels, ông Volker Germann, đã nhấn mạnh rằng "Thông báo này không có nghĩa là hãng đã đưa ra quyết định." Tuy nhiên, ông thừa nhận, "Tin tức này đã ảnh hưởng sâu sắc đến các nhân viên ở Brussels và cả bản thân tôi."

Audi Q8 e-tron ra mắt tại Việt Nam vào tháng 6/2024
Audi Q8 e-tron ra mắt tại Việt Nam vào tháng 6/2024

Trong bối cảnh đó, ngày 18/6, Audi Việt Nam đã ra mắt mẫu SUV điện hạng sang cỡ trung Q8 e-tron. Phiên bản duy nhất được bán là 55 quattro Advanced, với giá 3,8 tỷ đồng, công suất 402 mã lực và phạm vi hoạt động trong một lần sạc là 582 km (chuẩn WLTP). Đây là mẫu xe thuần điện thứ ba của hãng Đức tại thị trường Việt Nam, sau e-tron GT và e-tron SUV.

Theo ehoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Link gốc

Từ khóa: Audi Q8 e-tron, SUV

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe