Xe điện đang sạc thì nổ tung như pháo hoa

15:17 | 23/07/2023 - Thế Anh
Theo dõi Auto5 trên
Vụ nổ cho thấy rủi ro từ hệ thống sạc và pin là một trong những lo ngại của người dùng với xe điện.

Video vụ việc được chia sẻ vào hôm 18/07 trên các trang mạng, diễn đàn tại Anh.

Từ video, người xem có thể thấy cảnh người đàn ông dường như đã nhận ra có vấn đề với chiếc xe đạp điện đang cắm sạc. Sau khi đã giật mình lùi ra cửa, người này vẫn đến gần chiếc xe vài giây rồi lại lùi nhanh.

Chỉ giây lát đứng chần chừ, người đàn ông giật mình chạy thục mạng ra ngoài khi có ánh lửa lóe lên và những tia sáng như pháo hoa bắn ra từ chiếc xe đạp đang sạc.

Sau khi ngọn lửa bùng lên, căn phòng nhỏ nhanh chóng chìm trong khói mù mịt. Đám cháy sau đó đã được dập tắt và may mắn không gây hậu quả nghiêm trọng.

Thời gian gần đây, những vụ việc về cháy nổ liên quan đến xe điện ngày càng nhiều, từ xe đạp, ô tô cho đến xe bus điện.

Có thể chữa cháy cho một chiếc xe động cơ đốt trong bằng bình cứu hỏa hoặc rất nhiều nước, nhưng cách duy nhất để khống chế một chiếc xe điện bị cháy là kiểm soát nguồn cháy, ở chỗ trống, vì nó có thể cháy lại nhiều lần, ngay cả sau khi lửa đã bị dập hết.

Đó là đặc thù của cụm pin lithium-ion, nên việc chữa cháy xe điện không hề đơn giản. Cụm pin xe điện thường có lớp vỏ rất kín, khiến lực lượng cứu hỏa khó "diệt tận gốc".

Theo khuyến cáo của Hiệp hội phòng cháy chữa cháy Anh và công ty bảo hiểm Zurich, vị trí tốt nhất để xây trụ sạc pin ô tô điện là ở tầng 1, cách xa các tài sản có giá trị hoặc các vật liệu dễ cháy, như nơi chứa khí gas hóa lỏng (LPG) hay nơi tập kết rác thải, và là nơi xe chữa cháy dễ dàng ra vào.

Với các tòa nhà cao tầng, cần tách riêng khu sạc pin xe điện trong tầng hầm, ngăn bằng hệ thống tường hoặc cửa chống cháy có thể "cầm cự" ít nhất 120 phút để ngăn cháy lan.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng cháy nổ, các hãng xe khuyến cáo người dùng chỉ nên sạc khi bình điện gần hết và không sạc qua đêm; sử dụng nguồn điện phù hợp và ổn định để sạc pin.

Trong trường hợp lâu không dùng xe, nên sạc pin đầy bình rồi tháo rời khỏi xe. Không để bình điện ở khu vực nóng, ẩm; bảo quản bình điện ở nơi cao ráo, thoáng mát…

Sau khi rửa xe, cần lau khô khu vực bình điện rồi mới hoạt động lại.

Đặc biệt, không nên tự ý thay đổi kết cấu, lắp thêm phụ kiện hay tác động đến hệ thống dây điện, nguồn điện của xe…

>> Liên quan: Ô tô điện bất ngờ bốc cháy khi đang sạc tại trạm

Theo tv.thoibaovhnt.com.vn - Link gốc

Từ khóa: xe điện

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe