VinFast sẽ đầu tư vào nơi được xem là trung tâm sản xuất xe điện toàn cầu trong tương lai?

13:52 | 08/09/2023 - Mai Hương
Theo dõi Auto5 trên
Vào ngày 4/9 vừa qua, đại diện hãng xe điện VinFast của Việt Nam đã gặp mặt và trao đổi với Bộ Thương Mại Indonesia để thảo luận về cơ hội hợp tác và đầu tư giữa hai nước trong lĩnh vực xe điện.

Indonesia hiện đang là quốc gia sản xuất niken và coban lớn nhất thế giới. Đây là những nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất pin xe điện.

Hiện tại quần đảo Indo đang thu hút mạnh mẽ các công ty xe điện nước ngoài đầu tư vào nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của đất nước sau khi doanh số bán xe điện trên toàn cầu tăng vọt.

Bên cạnh VinFast, Chính phủ Indonesia cũng đang thu hút các nhà sản xuất xe điện khác như Tesla. Một số nhà phân tích cho biết, Malaysia đã thành công hơn khi nhà sản xuất xe điện ở Mỹ đầu tư vào đất nước này.

Tuy nhiên vẫn chưa có thông tin chi tiết nào được tiết lộ về cuộc thảo luận giữa VinFast và Bộ Thương Mại Indonesia.

Bộ trưởng Bộ Thương Mại Indonesia Zulkifli Hasan cho biết trong một thông cáo báo chí: "Indonesia sẵn sàng hợp tác và cộng tác với các nước đối tác trong bối cảnh phát triển xe điện, bao gồm việc cải thiện cơ sở hạ tầng và chi phí phát triển, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi cũng như tối ưu hóa sản xuất và sử dụng tài nguyên bền vững."

Hiện vẫn còn quá sớm để nói liệu VinFast có kế hoạch giới thiệu hoặc lắp ráp các mẫu xe của mình tại quần đảo Indonesia hay không. VinFast hiện đang cung cấp các dòng xe điện của mình tại thị trường quê nhà và Mỹ.

Tại thị trường Việt Nam, VinFast hiện đang cung cấp 5 mẫu xe điện. Đó là VF5 Plus, VF e34, VF8 và VF9. Hai mẫu xe điện chuẩn bị ra mắt là VinFast VF3 và VinFast VF6.

Nói về Indonesia, quốc gia Đông Nam Á này muốn sử dụng lĩnh vực pin - kim loại đang bùng nổ của mình làm bàn đạp để trở thành người chơi toàn cầu trong lĩnh vực xe điện. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang cố gắng đưa quốc gia của mình trở thành một trung tâm sản xuất xe điện toàn cầu. 

Một mỏ niken ở Trung Sulawesi, Indonesia
Một mỏ niken ở Trung Sulawesi, Indonesia

Tổng thống Jokowi từng cho biết, quốc gia Đông Nam Á, nơi có trữ lượng niken lớn nhất thế giới, sẽ tăng cường giám sát hoạt động khai thác và yêu cầu các công ty quản lý các vườn ươm để trồng lại rừng cho các mỏ đã cạn kiệt.

Khai thác và luyện niken đã trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế Indonesia, với hàng tỷ USD đầu tư toàn cầu chảy vào nước này sau khi chính phủ cấm xuất khẩu quặng chưa qua chế biến vào năm 2020.

Ngoài việc được thiên nhiên ưu ái, Chính phủ Indonesia cũng đang chuẩn bị các biện pháp khuyến khích, bao gồm trợ cấp và đặt mục tiêu tăng doanh số bán ô tô điện lên 20% tổng doanh số bán ô tô vào năm 2025.

Doanh số bán ô tô điện của Indonesia đã tăng lên hơn 10.000 xe vào năm ngoái, từ khoảng 600 xe vào năm 2021, theo dữ liệu bán buôn từ Hiệp hội các ngành công nghiệp ô tô Indonesia. Hơn 1 triệu ô tô chạy bằng xăng đã được bán trong cùng năm đó.

Theo tv.thoibaovhnt.com.vn - Link gốc

Từ khóa: Vinfast

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe