Màn hình Head-Up trong ô tô là gì? Cách thức hoạt động của HUD

15:39 | 15/07/2021 - Mai Hương
Theo dõi Auto5 trên
Màn hình Head-Up (HUD) ra đời từ sớm và được ứng dụng chủ yếu trên các phương tiện quân sự. Ngày nay một số hãng ô tô đã bắt đầu ứng dụng công nghệ này trên ô tô, đặc biệt là những mẫu xe hạng sang.

1. Khái niệm màn hình Head-Up (HUD) trong oto

Màn hình Head-Up (HUD) là màn hình hiển thị trên kính lái, có tác dụng hiển thị các thông tin như bảng đồng hồ có sẵn, giúp cho tài xế thuận tiện kiểm soát tay lái trong trường hợp giao thông đông đúc. HUD thường hiển thị thông tin phía trên vô lăng, bao gồm tốc độ xe, các chỉ số đo tốc độ, cảnh báo hỗ trợ lái xe và thậm chí cả biểu đồ đường đi.

Màn hình HUD được phát triển với mục đích đầu tiên là giúp tài xế tập trung hơn trong quá trình điều khiển phương tiện. Với vị trí đúng tầm mắt quan sát của tài xế khi ngồi trên xe sẽ không cần phải hạ tầm mắt xuống nhìn thông tin hiển thị, giúp đảm bảo an toàn trong giao thông.

2. Sơ lược về lịch sử phát triển của hệ thống màn hình Head-Up

Hệ thống head-up đến với ngành công nghiệp ô tô vào những năm 80. General Motor và Nissan là hai nhà sản xuất ô tô đầu tiên áp dụng công nghệ này vào trong sản phẩm của họ. Chiếc xe đầu tiên sử dụng màn hình HUD là chiếc Oldsmobile Cutlass Supreme vào năm 1988 và thông tin duy nhất được hiển thị là tốc độ.

HUD chỉ trở nên tương đối phổ biến từ những năm 2000. Ngày nay, màn hình HUD dần trở nên phổ biến. Chúng gần như trở thành trang bị tiêu chuẩn của rất nhiều dòng xe, đặc biệt đối với những dòng xe sang.

3. Các loại màn hình Head-Up phổ biến hiện nay

Hiện nay, màn hình Head-Up (HUD) được chia làm 3 loại chính sau:

3.1. Màn hình HUD vật lý

Đây là loại màn hình rẻ nhất trên ô tô tính ở thời điểm hiện tại. Về nguyên lý hoạt động, màn hình HUD vật lý khá đơn giản, bao gồm một đơn vị hiển thị kỹ thuật số nhỏ được gắn trên đầu phía vô lăng.

Cấu tạo của màn hình HUD vật lý bao gồm một màn hình bán trong suốt và chỉ hiển thị được một số thông tin cơ bản cho người dùng.

3.2. Màn hình HUD kết hợp

Màn hình HUD kết hợp là một màn hình được cấu tạo bằng thủy tinh hoặc nhựa trong suốt, gần như là vô hình và nhô lên từ bảng điều khiển phía trước người lái. Thiết kế của màn hình lái này như một chiếc máy chiếu ẩn.

Ưu điểm của màn hình này là hình thức đơn giản, đủ chức năng và giá thành rẻ.

3.3. Màn hình HUD chiếu kính chắn gió

Đây là dòng màn hình HUD hiển thị trên kính chắn gió. Có thể nói đây là màn hình HUD triển vọng nhất trong 3 loại màn hình kể trên. Về nguyên lý hoạt động, nó sẽ hiển thị thông tin tại mặt trong của kính chắn gió và cần một môi trường có ánh sáng tiêu chuẩn để có thể hiển thị một cách rõ ràng nhất.

Vì vậy, để có thể thuận tiện nhất, các nhà sản xuất ô tô sẽ phủ một lớp phản chiếu đặc biệt trên kính chắn gió để màn hình có thể hiển thị tốt nhất tới người lái.

Ngoài ra, dòng màn hình có thể cài đặt được trên ứng dụng của điện thoại thông minh. Tính năng GPS sẽ theo dõi tốc độ và hiển thị trên màn hình của điện thoại.

4. Những ô tô hiện đang trang bị có sẵn HUD

Hiện nay, màn hình HUD vẫn được coi là một tùy chọn tiện ích bổ sung ở hầu hết các thương hiệu. Tuy nhiên, đối với những dòng xe hạng sang , màn hình hiển thị Head-Up được coi là trang bị tiêu chuẩn. Chẳng hạn như: BMW 7 Series, Chevrolet C8 Corvette, Lexus RX và một số mẫu xe Mercedes-Benz,...

5. Kết luận

Màn hình Head-Up (HUD) được đánh giá là một trong những tính năng an toàn quan trọng giúp người lái quan sát đường đi. Tuy nhiên, đây vẫn còn được xem là món đồ xa xỉ dành riêng cho giới thượng lưu. Trên thực tế, màn hình Head-Up đều có thể được trang bị hầu hết trên mọi chiếc xe và không nhất thiết là chỉ có trên xe sang.

6. Câu hỏi thường gặp

Màn hình HUD có thể cài đặt trên một mẫu xe bất kỳ không?

Hiện tại, màn hình HUD được bán khá nhiều trên thị trường và có thể trang bị cho bất kỳ loại xe nào. Thông thường, loại màn hình thường được sử dụng nhất là màn hình đồng hồ vật lý hoặc màn hình kết hợp. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và sở thích mà người dùng sẽ chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Làm thế nào để khởi động màn hình HUD

Đối với những mẫu xe đã có sẵn màn hình HUD hoặc tùy chọn bổ sung, màn hình sẽ được kích hoạt thông qua một nút bấm trên bảng điều khiển hoặc thông qua các tùy chọn thông tin giải trí trên màn hình cảm ứng.

Còn đối với những sản phẩm lắp thêm, người dùng cần tìm hiểu và hỏi những người thợ lắp đặt phương thức hoạt động của màn hình HUD.

Màn hình HUD trên Mercedes E-Class có phải là trang bị tiêu chuẩn không?

Đối với mẫu xe E-Class, màn hình HUD có sẵn dưới dạng tùy chọn phụ kiện với mức giá 1.100 đô la. Trên chiếc xe này, màn hình HUD sẽ chiếu hình ảnh rộng 8 inch với độ phân giải cao.

Loại màn hình HUD nào tốt nhất hiện nay?

Màn hình HUD hiển thị trên kính chắn gió hiện đang là loại tiên tiến nhất hiện nay. Một nhà sản xuất OEM thường tính phí vài trăm đô la trở lên cho một màn hình HUD.

Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc

Từ khóa: HUD, Màn hình Head-up

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe