Cruise Control - Những điều cần biết về hệ thông kiểm soát hành trình trên xe

10:44 | 18/07/2021 - Nguyễn Duy
Hệ thống kiểm soát hành trình (hay còn gọi là Cruise Control) đã được tích hợp phổ biến trên các mẫu xe ô tô tân tiến hiện nay. Vậy hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng tiên tiến này có đáng tiền không?

0

Phân biệt giữa điều khiển hành trình cơ bản và điều khiển hành trình thích ứng

Hệ thống này đã được trang bị trên các phương tiện giao thông trong nhiều thập kỷ, nhưng nhiệm vụ chính của hệ thống điều khiển hành trình thực sự trên xe hơi là gì?

1

Tác dụng chính của nó là duy trì xe ở tốc độ đã chọn, giúp người lái sẽ tập trung vào việc điều khiển vô lăng, hữu ích cho những cung đường trường. Điều này làm giảm sự mệt mỏi cho người lái hoặc khả năng vô tình vượt quá tốc độ cho phép, đặc biệt là trên những quãng đường dài.

Các hệ thống hiện đại ngày nay, thường được gọi là kiểm soát hành trình thích ứng (ACC), tiên tiến hơn nhiều. Chúng dễ dàng 'thích nghi' với điều kiện giao thông thay đổi. Các hệ thống này sử dụng một số cảm biến để tự động giữ khoảng cách thích hợp với xe trước. Nếu không có sự can thiệp của con người, chiếc xe có thể giảm tốc độ hoặc tăng tốc, dựa vào thói quen dao động tốc độ xảy ra trong quá trình lái xe hàng ngày.

ACC đã từng là sự đặc trưng được trang bị trên những chiếc sedan hạng sang, nhưng bây giờ nó có thể dễ dàng được tìm thấy trên hầu hết mọi chiếc SUV và thậm chí cả những chiếc xe tải hay bán tải.

Điều gì tạo nên sự khác biệt trong tên gọi các loại hệ thống điều khiển hành trình thích ứng?

3

Không chỉ có nhiều loại hệ thống kiểm soát hành trình khác nhau, mà còn tùy thuộc vào nhà sản xuất chúng sẽ có những cái tên riêng. Dưới đây là một số ví dụ về các hệ thống tương tự nhưng có tên khác nhau:

  • Kiểm soát hành trình động (Dynamic Cruise Control) hay Kiểm soát hành trình chủ động (Active Cruise Control) của BMW
  • Super Cruise – đến từ nhà Cadillac
  • Autopilot – là cách quy ước tên của nhà sản xuất xe điện nổi tiếng Tesla
  • Intelligent Cruise Control (hay còn có nghĩa hệ thống kiểm soát hành trình thông minh) của Nissan
  • Hỗ trợ khoảng cách tự động - Active Distance Assist Distronic là cách gọi của Mercedes-Benz

Vậy hệ thống ACC của BMW là gì và nó khác gì với hệ thống do Audi hoặc Mercedes sản xuất?

Về cơ bản, nhiều hệ thống này hoạt động theo cùng một nguyên lý và điểm khác nhau duy nhất chỉ là những quy ước tên gọi của từng hãng sản xuất.

Hệ thống kiểm soát hành trình hiện đại hoạt động như thế nào?

“Kiểm soát hành trình thích ứng” là việc làm khiến cho xe có khả năng lái bán tự động.

Nói chung, ô tô có ACC là sẽ kết hợp thêm một số cảm biến radar, laser và camera để xác định các phương tiện khác hoặc chướng ngại vật trong vùng lân cận. Các hệ thống làm việc dựa trên radar và laser đều sử dụng các cảm biến được tích hợp vào phần cản trước của xe. Thông tin này được truyền đến các hệ thống cơ khí của ô tô, và các hệ thống này sẽ phản hồi tương ứng. Và đó là định nghĩa “kiểm soát hành trình”.

Tuy nhiên, cảm biến làm việc dựa trên laser có thể gặp khó khăn khi có bão hoặc các thời điểm có tầm nhìn thấp. Kiểm soát hành trình bằng radar được sử dụng bởi các nhà sản xuất ô tô như Toyota. Một loại khác là “hệ thống thị giác máy tính 2 mắt”, trong đó các camera nhỏ được lắp ở mặt sau của gương chiếu hậu có thể nhận diện các vật thể phía trước xe của bạn.

6

Hệ thống kiểm soát hành trình sẽ chỉ thực hiện việc cảnh báo người lái hành động nếu một chiếc xe phía trước đến quá gần. Các hệ thống khác sẽ thực hiện hành động né tránh và phanh xe tự động. Hệ thống dừng và đi hiện đại, thường được gọi là hỗ trợ tắc đường, giúp bạn không gặp rắc rối khi điều hướng giao thông vào giờ cao điểm.

Về điều khiển tốc độ cơ học, một bộ truyền động được sử dụng để kết nối. Thiết lập này sẽ kích hoạt van tiết lưu, thực hiện một cách hiệu quả công việc tương tự như khi bạn nhấn bàn đạp ga bằng chân. Một thành phần khác là mô-đun điều khiển tốc độ, đây chính là "bộ não" đằng sau của hệ thống ghi nhớ tốc độ mong muốn.

Cách vận hành hệ thống kiểm soát hành trình – Cruise Control

Tương tư như với nhiều chức năng khác của xe như bật đèn, vận hành hệ thống thông gió, hoặc thậm chí sử dụng đèn báo, mỗi hãng xe sẽ có cách bố trí và cách vận hành hơi khác nhau một chút.

Chúng ta sẽ thiết lập tốc độ mong muốn của mình cũng như khoảng cách bạn muốn duy trì so với xe trước. Từ đó, chiếc xe sẽ thực hiện những công việc khó khăn và tuân theo tốc độ đã chọn, khoảng cách sau hoặc đồng thời cả 2.

7

Tuy nhiên, vì các hệ thống trên các xe được phân bố khác nhau, và phải mất một thời gian để làm quen với ACC cụ thể trên ô tô của bạn. Một số sẽ chỉ cung cấp một lực phanh tối thiểu trước khi chúng ta cần can thiệp, trong khi những chiếc xe khác có thể dừng hoàn toàn.

Trong cả hai trường hợp, điều quan trọng là người lái phải tập trung vào môi trường xung quanh. Một số phương tiện cho phép chọn mức độ mạnh, nhẹ của hệ thống làm chậm hoặc tăng tốc độ. Đôi khi, có thể buộc phải tuân theo cài đặt kiểm soát tốc độ cơ bản.

8

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các cảm biến không phải lúc nào cũng hoạt động hiệu quả. Trong những điều kiện này, không nên sử dụng ACC. Nếu tính năng này không hoạt động tốt như theo thiết lập ban đầu, tốt nhất là không nên kích hoạt trong trường hợp này.

Hai mặt của vấn đề - Ưu và nhược điểm của Hệ thông Kiểm soát hành trình thích ứng

Nếu được sử dụng một cách cẩn thận và có trách nhiệm, thì những lợi ích của ACC mang lại nhiều hơn những nhược điểm. Tuy nhiên, cần xét theo phương diện toàn cảnh, đặc biệt nếu ACC là một tùy chọn mà bạn không rành:

Ưu điểm

Nhược điểm

(+) Thuận tiện: Hệ thống ACC giúp việc đi lại dễ dàng hơn bằng cách giảm nhu cầu phanh hoặc tăng tốc thủ công. Điều này có thể làm giảm sự mệt mỏi cho người lái xe.

(-) Không có tiêu chuẩn hóa: Không phải tất cả các hệ thống ACC đều hoạt động tốt. Một số quá “hung hăng” nhưng ngược lại một số thì hoạt động không được ổn định trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

(+) Tiết kiệm nhiên liệu: Kiểm soát hành trình có tiết kiệm xăng không? Có, nó hoàn toàn có thể. Trên thực tế, lái xe êm ái mà không cần sử dụng ga hoặc phanh quá mạnh. Bằng cách duy trì tốc độ không đổi trong thời gian dài này, chắc chắn có thể giảm hóa đơn tiền xăng của mình.

(-) Người lái xe có thể rơi vào trạng thái bị động: Bởi vì người lái xe không phải vận hành bàn đạp, họ có thể trở nên mất tập trung hơn và quá phụ thuộc vào ACC nếu có sự cố.

(+) Tính bền bỉ: Bằng cách không phanh hoặc tăng tốc không cần thiết, về lâu dài, ACC có khả năng giảm các tác động mạnh lên các bộ phận khác của xe hơn.

(-) Chi phí đắt đỏ: Một số nhà sản xuất ô tô như Porsche vẫn tính giá cao cho tính năng này, ngay cả trên những mẫu xe vốn đã đắt tiền. Ví dụ, ACC sẽ có giá hơn 1.500 USD trên chiếc Porsche 718 Cayman. Trong một ví dụ khác, việc bổ sung hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng cho một chiếc Mercedes C-Class cơ sở yêu cầu một gói tuỳ chọn có giá khoảng 1.700 USD.

(+) Không lo bị phạt chạy quá tốc độ: Người lái rất dễ vô tình vượt quá tốc độ cho phép trên đường dài. Tuy nhiên, hệ thống ACC hoàn toàn có thể ngăn điều này xảy ra.

(-) Rào cản từ quỹ đạo đường: Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng hoặc tự động được đặt ở tốc độ cao để lái xe trên đường thẳng, nhưng đôi lúc, hệ thống vẫn giữ tốc độ nhanh hơn mức an toàn khi xe vào cua.

Trước khi mua một mẫu xe cụ thể có tính năng ACC, chúng ta nên lái thử một thời gian để xác định xem tính năng này có cải thiện được trải nghiệm lái xe của bạn hay không.

4

Những câu hỏi thường gặp

1. Làm thế nào để cài đặt hệ thống kiểm soát hành trình?

Hầu hết các hệ thống yêu cầu xe đạt đến tốc độ mong muốn và nhấn nút "đặt" hoặc chuyển đổi để duy trì tốc độ đó. Hệ thống thường ngừng hoạt động nếu nhấn bàn đạp phanh hoặc nếu sử dụng bàn đạp ly hợp trên xe số sàn.

2. Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng hoạt động như thế nào?

Hệ thống kiểm soát hành trình thông minh cũng duy trì một tốc độ nhất định và cũng sử dụng các cảm biến để đo khoảng cách giữa xe của bạn và xe trước. Với những thông tin này, ACC cho phép bạn luôn giữ khoảng cách như nhau, với tính năng phanh và tăng tốc tự động.

4. Sự khác biệt giữa kiểm soát hành trình và kiểm soát hành trình chủ động là gì?

Trong trường hợp hệ thống cơ bản hơn hầu như chỉ duy trì tốc độ mong muốn, hệ thống điều khiển hành trình bằng radar động cũng có thể thực hiện các điều chỉnh tự động dựa trên điều kiện giao thông thay đổi.

Ví dụ, nếu một chiếc xe phía trước của bạn giảm tốc độ, ACC sẽ bắt đầu phản ứng phanh.

5. Hệ thống ACC có nguy hiểm không?

Bất kỳ hệ thống lái xe tự động nào cũng sẽ chỉ an toàn khi hoạt động phối hợp cùng với một người lái xe cẩn thận, chu đáo. Không nên quá lạm dụng vào ACC hay bất kỳ công nghệ hỗ trợ người lái nào khác.

Khi được sử dụng một cách có trách nhiệm, ACC thực sự có thể cải thiện độ an toàn bằng cách giảm sự mệt mỏi và tăng sự tập trung lái xe hơn khi di chuyển.

6. Hệ thống kiểm soát hành trình có làm tốn nhiều nhiên liệu hơn không?

Cũng vừa ‘có’ mà cũng vừa ‘không’. Trong quá trình lái xe trên đường cao tốc hay trên mặt đất bằng phẳng, hệ thống này chắc chắn cải thiện khả năng tiết kiệm xăng bằng cách duy trì một tốc độ trong quãng thời gian dài.

Tuy nhiên, hệ thống sẽ kém hiệu quả hơn khi xe của bạn bị nghiêng và hệ thống vẫn sẽ phải cố gắng duy trì cùng tốc độ như đã thiết lập. Đây có thể là một vấn đề nếu thường xuyên lái xe qua các khu vực đồi núi.

Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc

Nóng trong tuần