VinFast lọt danh sách những công ty xe điện giá trị nhất thế giới

10:38 | 16/08/2023 - Loanh Quanh
Theo dõi Auto5 trên
Với việc cổ phiếu VFS chốt phiên giao dịch đầu tiên hơn 37 USD, giá trị của VinFast vốn hóa hơn 85 tỷ USD và chỉ xếp sau hai ông lớn là Tesla và BYD trong lĩnh vực xe điện.

Cổ phiếu và chứng quyền của hãng xe điện VinFast chính thức được rung chuông ra mắt trên sàn chứng khoán Nasdaq, đánh dấu bước ngoặt lịch sử VinFast trở thành công ty niêm yết đại chúng tại Mỹ, bước vào đường đua huy động vốn toàn cầu cùng với hàng ngàn doanh nghiệp lớn.

VinFast niêm yết sàn chứng khoán Mỹ
VinFast niêm yết sàn chứng khoán Mỹ

Trong phiên giao dịch đầu tiên diễn ra vào 21h30 ngày 15-8 đến 4h sáng hôm nay 16-8 (giờ Việt Nam), giới đầu tư chứng kiến cổ phiếu VFS của VinFast có phiên giao dịch đầy sôi động, hấp dẫn và không kém phần kịch tính.

Vào lúc mở cửa phiên, cổ phiếu VFS có giá 22 USD. Tuy nhiên chỉ sau khoảng 15 phút giao dịch đầu tiên, mã này bị áp lực bán đáng kể và lùi xuống mốc 17 USD, neo ở vùng rớt giá trong khoảng một tiếng đầu giao dịch.

Tuy nhiên sau đó cổ phiếu của VinFast đã nhận được dòng tiền lớn của nhà đầu tư đổ vào mua, nhanh chóng bật tăng mạnh, đỉnh điểm là gần cuối phiên có lúc chạm đến mốc 38,78 USD/cổ phiếu.

Trải qua các nhịp giằng co, cổ phiếu VFS chính thức chốt phiên giao dịch đầu tiên trên đất Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam) với mức tăng tới 68,45%, vươn lên giá 37,06 USD.

Cổ phiếu VFS chốt phiên đầu tiên trên sàn chứng khoán Mỹ với mức tăng tới 68,45%
Cổ phiếu VFS chốt phiên đầu tiên trên sàn chứng khoán Mỹ với mức tăng tới 68,45%

Với xấp xỉ 2,3 tỉ cổ phiếu được lưu hành, sau phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán Mỹ, giá trị vốn hóa của hãng xe điện VinFast đã vươn lên mốc 85,2 tỉ USD, lớn hơn nhiều vốn hóa của các nhà sản xuất ô tô truyền thống như Ford Motor, GM, Stellantis, BMW, Volkswagen, Mercedes-Benz và nhiều hãng xe khác.

Theo Barron, màn ra mắt của nhà sản xuất xe điện Việt Nam cho thấy các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến các công ty sản xuất xe điện khởi nghiệp được hỗ trợ bởi các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Sau phiên giao dịch 15/8, VinFast cũng điền tên vào danh sách những công ty xe điện giá trị nhất thế giới. Đứng đầu danh sách này là Tesla với quy mô vốn hóa gần 740 tỷ USD. BYD là 87 tỷ USD.

Con số 85 tỷ USD của VinFast cũng vượt xa công ty xe điện đứng thứ hai tại Mỹ là Lucid Motors, với vốn hóa sau phiên hôm qua dừng ở mức 14,5 tỷ USD.

Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy phát biểu tại sự kiện ra mắt cổ phiếu vào tối 15-8, theo giờ Việt Nam:

"Cùng với việc niêm yết ngày hôm nay, VinFast sẽ có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn để đẩy nhanh quá trình mở rộng thị trường quốc tế, tiếp tục giới thiệu các sản phẩm mới và đem các sản phẩm xe điện đến gần hơn với tất cả mọi người"

Theo ArtTimes - Link gốc

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe