Người bán xe không nộp lại biển số sẽ bị phạt tiền?

09:56 | 16/08/2023 - Loanh Quanh
Theo dõi Auto5 trên
Theo quy định từ ngày 15/8, khi bán xe chủ sở hữu phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

Hôm nay, ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an đã chính thức có hiệu lực. Điều này đồng nghĩa với việc biển số ô tô và xe máy sẽ được cấp cũng như quản lý theo mã định danh của chủ xe (biển số định danh).

Theo quy định tại Thông tư 24, biển số định danh sẽ đi theo chủ xe chứ không đi theo xe như trước. Do đó, khi bán xe, chủ phương tiện phải nộp lại biển số và giấy đăng ký cho cơ quan đăng ký xe.

Cụ thể hơn, từ ngày 15/8/2023, khi chuyển quyền sở hữu xe (bán, tặng cho, thừa kế...), chủ phương tiện phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ phương tiện sẽ phải làm thủ tục thu hồi.

Trong tường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe để làm thủ tục thu hồi thì sẽ bị xử phạt. Mức xử phạt cho hành vi bán xe không nộp lại biển số, giấy đăng ký sẽ được áp dụng theo quy định của Nghị định số 100/2019 của Chính phủ, như sau:

- Đối với mô tô, xe máy:

  • Phạt từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng nếu chủ xe là cá nhân;
  • Phạt từ 1,6 - 4 triệu đồng nếu chủ xe là tổ chức.

- Đối với ô tô:

  • Phạt từ 2 - 4 triệu đồng nếu chủ xe là cá nhân;
  • Phạt từ từ 4 - 8 triệu đồng nếu chủ xe là tổ chức.

Ngoài ra, nếu chủ xe không làm thủ tục thu hồi biển số sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trá

Trường hợp nào được bán xe kèm biển số?

Theo Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông), từ ngày 15/8/2023, trường hợp duy nhất được bán xe kèm biển số là xe sử dụng biển số trúng đấu giá.

Theo quy định mới, đối với ô tô gắn biển số trúng đấu giá, chủ xe có quyền lựa chọn 2 trường hợp:

Chuyển quyền sở hữu xe không kèm theo biển số trúng đấu giá: thủ tục thu hồi biển số, đăng ký xe cũng thực hiện như biển số định danh ở trên.

Bán ô tô kèm theo biển số trúng đấu giá: chủ xe không phải nộp lại biển số trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu.

Người mua chiếc xe có biển số trúng đấu giá cũng cần làm thủ tục đăng ký sang tên xe thì mới được đăng ký, giữ nguyên biển số trúng đấu giá. Chứng từ chuyển quyền sở hữu phải ghi rõ nội dung "chuyển xe kèm theo biển trúng đấu giá".

Tuy nhiên, người mua chiếc xe kèm theo biển số trúng đấu giá sẽ không được chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển trúng đấu giá cho người khác. Trong trường hợp này, chỉ được bán riêng xe, giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng.

ch nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Theo tv.thoibaovhnt.com.vn - Link gốc

Từ khóa: biển số

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe