Nhật Bản: Toyota bị cáo buộc vi phạm các tiêu chuẩn của Liên hợp quốc

07:53 | 12/06/2024 - Quang Anh
Theo dõi Auto5 trên
Theo tờ Tomiuri của Nhật Bản, những vi phạm liên quan đến thử nghiệm an toàn của Tập đoàn Toyota Motor không chỉ vi phạm các tiêu chuẩn trong nước mà còn cả những quy định của Liên hợp quốc.

Ngày 10/6, đánh dấu một tuần kể từ khi Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch công bố rằng 5 nhà sản xuất ô tô đã có hành vi sai trái trong việc chứng nhận mẫu mã - một yêu cầu quan trọng để sản xuất hàng loạt ô tô và xe máy. Bộ sẽ sử dụng kết quả kiểm tra thực địa tại từng công ty để xem xét xử lý hành chính dựa trên Luật Phương tiện vận tải đường bộ.

Những điểm bất thường đã được phát hiện trong sáu cuộc thử nghiệm tại Toyota, bao gồm: (1) thử nghiệm va chạm trực diện, đánh giá mức độ bảo vệ hành khách; (2) kiểm tra khả năng bảo vệ đầu và chân của người đi bộ; (3) thử nghiệm va chạm phía sau; và (4) kiểm tra công suất động cơ. Những cuộc thử nghiệm này tuân theo các quy định của Liên hợp quốc về phương tiện, có nghĩa là vi phạm của Toyota không chỉ vi phạm các quy định trong nước mà còn cả các quy định quốc tế.

Các quy định của Liên hợp quốc về phương tiện là các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn và môi trường đã được 62 quốc gia và khu vực, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu, áp dụng. Do các quy định nội địa của Nhật Bản đối với ô tô phù hợp với quy định của Liên hợp quốc, những vi phạm này có thể dẫn đến việc cấm sản xuất hàng loạt các phương tiện liên quan đến vụ bê bối ở châu Âu và các nơi khác.

Theo Bộ, Nhật Bản đã áp dụng các quy định của Liên hợp quốc về phương tiện, nên bất kỳ nhà sản xuất xe nào đạt được chứng nhận mẫu xe ở Nhật Bản đều tự động đủ điều kiện nhận được chứng nhận tương tự ở 61 quốc gia và khu vực khác, bao gồm Vương quốc Anh, Đức, Pháp, Italy và Hàn Quốc, mà không cần phải hoàn thành các kiểm tra chứng nhận bổ sung tại mỗi địa điểm. Thủ tục này - được gọi là công nhận lẫn nhau - giúp giảm bớt gánh nặng cho các nhà sản xuất hoạt động ở nước ngoài.

Mặc dù Toyota tuyên bố rằng họ đã tiến hành một số cuộc thử nghiệm trong điều kiện nghiêm ngặt hơn so với yêu cầu quốc gia, Bộ kết luận rằng điều đó không nhất thiết đúng.

Liên quan đến các thử nghiệm bảo vệ người đi bộ nhằm đo lường tác động lên đầu của người đi bộ bị ô tô đâm, Toyota cho biết trong cuộc họp báo ngày 3/6 rằng họ đã sử dụng dữ liệu thử nghiệm phát triển của mình, với góc va chạm 65° thay vì 50° như yêu cầu. Toyota xin lỗi và cho rằng lẽ ra họ nên tiến hành thử nghiệm lại với góc va chạm 50°, nhưng đồng thời khẳng định rằng góc 65° là thử nghiệm nghiêm ngặt hơn.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin thân cận với chính phủ Nhật Bản, mức độ nghiêm ngặt của cuộc kiểm tra an toàn còn phụ thuộc vào các yếu tố như hình dạng mui xe; sự khác biệt ở góc không phải là yếu tố quyết định.

Toyota cũng tuyên bố rằng các cuộc thử nghiệm khác được tiến hành trong điều kiện nghiêm ngặt hơn mức yêu cầu. Tuy nhiên, chính phủ tin rằng không thể xác định liệu điều đó có đúng trong mọi trường hợp hay không. Rất có thể châu Âu và các khu vực khác sẽ coi hành vi của Toyota là vi phạm quy định.

Sau vụ bê bối, một số nhà sản xuất đã kêu gọi chính phủ hợp lý hóa hệ thống chứng nhận xe để đảm bảo khả năng cạnh tranh quốc tế. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải lo ngại rằng việc giảm các tiêu chuẩn trong nước theo tiêu chuẩn của Liên hợp quốc sẽ dẫn đến mất đi sự thừa nhận lẫn nhau giữa các nhà sản xuất trong nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của họ.

Năm tập đoàn gồm Toyota, Mazda Motor Corp., Yamaha Motor Co., Honda Motor Co. và Suzuki Motor Corp. khẳng định rằng 38 mẫu xe liên quan đến vụ bê bối đều đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và mọi người có thể tiếp tục lái chúng mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, Bộ Giao thông có kế hoạch thực hiện các thử nghiệm riêng trên các mẫu xe này.

Việc phát hiện sai lệch so với tiêu chuẩn của chính phủ có thể dẫn đến việc triệu hồi xe để khắc phục trong và ngoài Nhật Bản.

(Theo tờ Investing)

Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Link gốc

Từ khóa: Toyota

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe