Đề xuất giới hạn tốc độ chỉ còn 30 km/h trong khu vực nội đô gây nhiều tranh cãi

16:23 | 08/11/2023 - Quang Anh
Theo dõi Auto5 trên
TPHCM vừa đề xuất thí điểm quản lý tốc độ không quá 30 km/h với cá phương tiện di chuyển trong khu vực nội thị thành phố và không quá 50 km/h tại khu vực đô thị.

Sở GTVT TP.HCM vừa trình UBND TPHCM Kế hoạch thực hiện quản lý tốc độ đối với người điều khiển phương tiện trong khu vực nội thị .

Trong đó, Sở GTVT đề xuất quản lý tốc độ khu vực nội thị thành phố, các phương tiện chạy không quá 30 km/giờ và không quá 50 km/giờ đối với khu vực đô thị.

Đề xuất này do Ban An toàn giao thông TP.HCM đưa ra nhằm giới hạn tốc độ không quá 50 km/giờ trong khu vực đô thị, không quá 30 km/giờ ở những nơi có đối tượng tham gia giao thông dễ bị tổn thương.

Theo lãnh đạo Sở GTVT TP, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ nêu rõ không nên quy định tốc độ tối đa cho phép nhỏ hơn 40 km/giờ và lớn hơn 120 km/giờ.

Vì vậy, đề xuất nêu trên chưa phù hợp với quy định tại QCVN 41:2019/BGTVT, Thông tư số 31/2019 của Bộ GTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, Sở lý giải, UBND TPHCM đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Trong đó, thành phố nêu nhiệm vụ, giải pháp nâng cao điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông xung quanh khu vực trường học, đặc biệt là khu vực trước cổng trường học.

Do đó, việc thí điểm giải pháp quản lý tốc độ tại một số khu vực trường học trong khu vực nội đô (không thực hiện đại trà) là có cơ sở xem xét.

Vì vậy, Sở GTVT TPHCM đề nghị UBND TPHCM chấp thuận đề xuất của Ban An toàn giao thông. Đồng thời, kiến nghị UBND TPHCM giao Ban An toàn giao thông phối hợp Công an TP, Sở GTVT TP và các đơn vị có liên quan xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện quản lý tốc độ đối với người tham gia giao thông trong khu vực nội đô.

Theo tv.thoibaovhnt.com.vn - Link gốc

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe