Không phải Toyota Vios, đây mới là mẫu xe an toàn nhất trong phân khúc sedan hạng B

Không phải Toyota Vios, đây mới là mẫu xe an toàn nhất trong phân khúc sedan hạng B

16:58 | 17/10/2023 - Mai Hương
Theo dõi Auto5 trên
Toyota Vios nổi tiếng về độ bền bỉ nhưng không đồng nghĩa với việc mẫu xe có sự tin cậy tốt nhất về công nghệ an toàn.

Mặc dù cả Honda City 2023 và Toyota Vios 2023 đều đạt đánh giá 5 sao từ ASEAN NCAP nhưng trên thực tế đã có nhiều sự thay đổi trong quy trình thử nghiệm từ năm 2017 đến năm 2021.

Honda City - mẫu xe tiền facelift được đánh giá dựa trên quy trình 2017-2020, thời điểm này chưa bao gồm các bài đánh giá an toàn cho người đi xe máy. Trong luật mới của NCAP từ 2021-2025 đã bổ sung thêm điều luật này để bảo vệ những phương tiện cùng tham gia giao thông với ô tô.

Đánh giá an toàn cho những người đi xe máy không được thực hiện trong giai đoạn 2017-2020

Giống như bất kỳ quá trình chuyển đổi nào, việc so sánh trực tiếp kết quả sẽ không còn chính xác. Việc đạt xếp hạng 5 sao từ năm 2017 không đảm bảo rằng chiếc xe này sẽ an toàn hơn một chiếc xe khác chỉ đạt đánh giá 4 sao trong quy chuẩn 2021 mới. Chỉ có các bài kiểm tra cùng năm mới có thể so sánh trực tiếp.

Việc chuyển đổi các giao thức thử nghiệm tại NCAP sẽ ảnh hưởng đến cách tính điểm và trọng số nhưng điều cần thiết nhất vẫn là phân tích hiệu suất an toàn trên từng hạng mục.

Sự thay đổi trong phương pháp kiểm tra chỉ ảnh hưởng đến điểm số tổng thể chứ không làm thay đổi đánh giá "Tốt" hay "Kém" trong mỗi hạng mục yêu cầu.

Đánh giá Tốt trong thử nghiệm va chạm bên hông của Honda City

Đó cũng là lý do Honda City 2023 vượt lên Toyota Vios nhờ đánh giá "Tốt" trong hạng mục thử nghiệm va chạm bên hông.

Toyota Vios không thể bảo vệ tốt ngực của tài xế khi xảy ra va chạm từ bên hông

Honda City đã nhận được điểm gần như tuyệt đối khi bảo vệ tốt tài xế và hành khách khi va chạm bên hông xảy ra. Ngược lại Toyota Vios lại nhận về nhiều chỉ trích khi khả năng bảo vệ ngực cho người lái quá yếu khi xảy ra tai nạn.

( Video: Đánh giá an toàn Honda City 2020 tại ASEAN NCAP)

Mặc dù chưa thể khẳng định liệu Honda City 2023 facelift có vượt qua Toyota Vios 2023 trong giao thức mới của ASEAN NCAP hay không. Tuy nhiên Honda City vẫn được đánh giá là một trong những sự lựa chọn an toàn nhất trong phân khúc sedan hạng B hiện nay.

>> Mọi thứ về Toyota Vios - Giá lăn bánh, hình ảnh & đánh giá

Theo ArtTimes - Link gốc

Từ khóa: Toyota vios

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất