Hyundai mang "taxi bay" với khả năng di chuyển gần 200km/h hạ cánh tại CES 2024

09:24 | 10/01/2024 - Mai Hương
Theo dõi Auto5 trên
Điểm nổi bật của "taxi bay" là hệ thống tám cánh quạt có khả năng nghiêng, cho phép phương tiện có thể đạt tốc độ 120 dặm/giờ (khoảng 193 km/h) và bay lên đến độ cao 1.500 feet (457 mét).

Hyundai vẫn từng ngày nuôi dưỡng giấc mơ vươn tới bầu trời. Mới đây, bộ phận hàng không vũ trụ của họ - Supernal đã giới thiệu mẫu concept thứ hai của phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng điện (eVTOL) tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES).

Mẫu xe mang tên S-A2, là sự tiếp nối sự thành công của mẫu concept đầu tiên mang tên S-A1. S-A1 được trình làng tại CES năm 2020 đã được phát triển thành một phiên bản hoàn chỉnh và sẵn sàng cho việc sản xuất.

"Taxi bay" không chỉ thể hiện sự tiến bộ kỹ thuật mà còn mở ra cái nhìn về tương lai di chuyển hàng không mà Hyundai và Supernal đang hướng tới.

Điểm nổi bật của S-A2 là hệ thống tám cánh quạt có khả năng nghiêng, cho phép phương tiện có thể đạt tốc độ 120 dặm/giờ (khoảng 193 km/h) và bay lên đến độ cao 1,500 feet (457 mét).

Hyundai cũng tiết lộ rằng, các phiên bản eVTOL sẽ được thiết kế ban đầu cho những chuyến đi ngắn từ 25 đến 40 dặm (tương đương 40-64 km).

Những phương tiện này sẽ rất thích hợp với môi trường đô thị, nơi việc di chuyển ngắn có thể tốn thời gian đáng kể trên mặt đất.

Hyundai cũng đặc biệt chú trọng đến việc giảm tiếng ồn để không làm phiền cư dân. Cụ thể, các cánh quạt của S-A2 chỉ tạo ra âm lượng 65 dB khi cất cánh và giảm xuống còn 45 dB khi duy trì độ cao, tương đương với âm lượng của một máy rửa chén, đảm bảo không gây rối loạn cho môi trường xung quanh.

Supernal nhấn mạnh rằng sự góp sức của Hyundai trong quá trình thiết kế đã đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành mẫu S-A2.

Điểm đặc biệt của thiết kế này là cabin với bốn ghế dành riêng cho hành khách, được thiết kế tách biệt và khác biệt rõ rệt so với ghế của phi công. Hơn nữa, tất cả ghế đều được chế tạo từ vật liệu hấp thụ năng lượng đạt tiêu chuẩn hàng không, bảo đảm an toàn tối ưu.

Luc Donckerwolke - Giám đốc thiết kế của Hyundai Motor Group, nhận xét: "Chiếc S-A2 là sự kết hợp hoàn hảo giữa ô tô và hàng không. Chúng tôi kết hợp khả năng của các kỹ sư hàng không đẳng cấp tại Supernal cùng đội ngũ thiết kế ô tô có tiếng trên toàn cầu của Hyundai để tạo ra thiết kế hướng đến con người, nhằm tối ưu hóa trải nghiệm và đảm bảo an toàn cho hành khách."

Qua thiết kế của S-A2, rõ ràng đây không chỉ là một chiếc ô tô bay thông thường. Được thiết kế chủ yếu cho việc vận chuyển trên không, Hyundai cho biết các vertiport - "sân bay của taxi bay" sẽ phục vụ như điểm cất cánh và hạ cánh cho các eVTOL của hãng. Tại những vertiport này, hành khách sẽ được đưa đón và tiếp tục di chuyển đến điểm đích của họ.

Trải Nghiệm Bay Mô Phỏng tại CES 2024

Dù phương tiện concept hiện chưa sẵn sàng cho chuyến bay chở khách nhưng Supernal đã tổ chức một không gian trưng bày vertiport tại bãi đậu xe Diamond của Trung tâm Hội nghị Las Vegas.

Tại đây, du khách tham quan CES có dịp trải nghiệm chuyến bay mô phỏng qua Los Angeles, giúp họ hiểu rõ hơn về tiềm năng của công nghệ này trong việc cải thiện giao thông đô thị.

Supernal đang nỗ lực hoàn thiện mẫu concept S-A2, hướng tới việc đạt chứng nhận cần thiết.

Hãng này đang thiết kế phương tiện để phù hợp với các tiêu chuẩn bay toàn cầu và kế hoạch bổ sung thêm các tính năng như nội thất có thể thay đổi và bộ pin rời khi công nghệ mới được phát triển.

Supernal kỳ vọng sẽ tận dụng kinh nghiệm sản xuất hàng loạt của Hyundai để phát triển phiên bản thực tế của eVTOL. Hãng dự định sẽ giới thiệu sản phẩm này vào thị trường vào năm 2028.

Theo tv.thoibaovhnt.com.vn - Link gốc

Từ khóa: hyundai, taxi bay, CES 2024

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe