Hé lộ lý do Suzuki "nối gót" Subaru ngừng sản xuất ô tô tại Thái Lan

15:05 | 10/06/2024 - Quang Anh
Theo dõi Auto5 trên
Việc Suzuki ngừng sản xuất ô tô tại Thái Lan dự kiến sẽ ảnh hưởng nhiều tới xe Suzuki bán tại Việt Nam khi một số mẫu xe đang được nhập khẩu từ "xứ sở chùa Vàng" với mức thuế 0%.

Như đã đưa tin vào ngày 7/6, Suzuki mới đây đã tuyên bố dừng hoạt động sản xuất xe của mình kể từ cuối năm 2025 tới đây. Đây là nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thứ 2 trong vòng 2 tuần trở lại đây tuyên bố dừng hoạt động sản xuất và láp ráp ô tô tại Thái Lan, sau Subaru.

Năm 2007, Chính phủ Thái Lan khuyến khích đầu tư vào dự án xe tiết kiệm nhiên liệu tại quốc gia này. Khi đó, Suzuki đã tham gia vào dự án và thành lập nhà máy lắp ráp ô tô ở Thái Lan từ năm 2011. Sau khi được thông qua, nhà máy của Suzuki tại Thái Lan đã bắt đầu hoạt động từ năm 2012 với công suất 60.000 xe/năm, nhằm mục tiêu thúc đẩy trung hòa carbon và sử dụng ô tô điện hóa trên toàn thế giới.

Thời gian qua, Suzuki đã cân nhắc về hiệu quả sản xuất trên quy mô toàn cầu và quyết định ngừng sản xuất ô tô tại nhà máy Thái Lan sau năm 2025.

Dù ngừng sản xuất xe tại nhà máy này, Suzuki vẫn cam kết tiếp tục kinh doanh ô tô và cung cấp dịch vụ sau bán hàng tại thị trường Thái Lan để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Kế hoạch kinh doanh của Suzuki sẽ chuyển sang nhập khẩu xe nguyên chiếc từ các nhà máy khác trong khu vực châu Á như Indonesia và Nhật Bản.

Lý do Suzuki dừng sản xuất ô tô tại Thái Lan

Trong một tuyên bố, phía Suzuki Thái Lan cho biết: “Trong quá trình thúc đẩy quá trình trung hòa carbon và điện khí hóa trên toàn cầu, Suzuki đã xem xét tối ưu hóa các địa điểm sản xuất toàn cầu trong tập đoàn".

Để hỗ trợ và phù hợp với chính sách trung hòa carbon của Chính phủ Thái Lan, Suzuki sẽ giới thiệu một số mẫu ô tô điện hóa, bao gồm xe hybrid, tại thị trường này trong tương lai.

Xe Suzuki tại Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan sẽ ra sao?

Tại Việt Nam, Suzuki hiện đang phân phối hai mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan là Swift và Ciaz. Với quyết định ngừng lắp ráp ô tô tại Thái Lan của Suzuki, hai mẫu xe này có thể sẽ bị dừng bán tại Việt Nam hoặc chuyển sang nhập khẩu từ các nhà máy khác.

Điều này có thể ảnh hưởng đến giá xe Suzuki trong thời gian tới do phải chịu thuế nhập khẩu. Hiện nay, xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan vào Việt Nam được hưởng thuế nhập khẩu 0%.

Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Link gốc

Từ khóa: suzuki, ô tô

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe