Chiếc xe limousine chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có gì đặc biệt?

14:12 | 12/12/2023 - Loanh Quanh
Theo dõi Auto5 trên
Bên cạnh những mẫu xe được chuẩn bị sẵn, không ít nguyên thủ các quốc gia khi tham dự sự kiện quốc tế mang theo dàn xe riêng, và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không phải ngoại lệ. 

Trong chuyến thăm Việt Nam 12-13/12, ông Tập sử dụng hai chiếc limousine N701 do hãng xe nội địa Hồng Kỳ (Hongqi) thương hiệu con của tập đoàn quốc doanh FAW sản xuất. Đây là mẫu xe chuyên chở riêng thứ 3 của chủ tịch Trung Quốc, trước đó là Hồng Kỳ L5 và Hồng Kỳ N501.

Dàn xe limousine chở Chủ tịch Trung Quốc trong chuyến thăm Việt Nam
Dàn xe limousine chở Chủ tịch Trung Quốc trong chuyến thăm Việt Nam

Thương hiệu Hồng Kỳ lần đầu tiên được sử dụng làm xe chuyên chở cho giới lãnh đạo Trung Quốc vào năm 1958. Từ đó đến nay, thương hiệu này trở thành biểu tượng đặc biệt của Trung Quốc khi có sự liên kết đặc biệt với nhiều nhà lãnh đạo quốc gia này.

Hồng Kỳ N701 được người dân nhìn thấy lần đầu tiên trong chuyến thăm Hongkong của ông Tập Cận Bình vào tháng 7/2022. Dòng xe này chỉ được sản xuất với số lượng hạn chế và dành cho việc phục vụ giới lãnh đạo Trung Quốc.

Hồng Kỳ N701
Hồng Kỳ N701

Mẫu xe phục vụ yếu nhân của Trung Quốc được phát triển từ dòng xe thương mại Hồng Kỳ H9, tuy nhiên các thông tin chi tiết của N701 được giữ kín. 

Đối với H9, xe có kích thước tổng thể 5.137 x 1.904 x 1.493 mm (dài x rộng x cao), chiều dài cơ sở 3.060 mm. Khối lượng đạt mức 1,875 tấn.

N701 vẫn mang nét thiết kế quen thuộc của những mẫu xe Hồng Kỳ khác với lưới tản nhiệt cỡ lớn được đặt thẳng đứng. Trên nắp ca-pô có biểu tượng lá cờ đỏ tạo điểm nhấn. Bên hông xe gây chú ý với bộ mâm màu bạc kích thước 21 inch, huy hiệu là cờ đỏ cũng được tìm thấy ngay phía sau bánh trước.

Nhằm đảm bảo hiệu suất vận hành của một chiếc xe với nhiều trang bị bảo vệ yếu nhân, động cơ trên Hồng Kỳ N701 chắc chắn không phải là V6 3.0L mạnh 283 mã lực. Nhiều tin đồn cho rằng "trái tim" của N701 là loại V8 hoặc V12, công suất sản sinh khoảng 350 mã lực.

Tương tự những chiếc xe khác dành để phục vụ giới lãnh đạo cấp cao, Hồng Kỳ N701 thừa hưởng hàng loạt trang bị giúp người ngồi bên trong luôn được bảo vệ một cách tốt nhất. Nếu như mẫu The Beast của tổng thống Mỹ được công bố rộng rãi về những trang bị an toàn, các thông tin chi tiết về Hồng Kỳ N701 vẫn là ẩn số.

Thân xe và cửa kính chống đạn là trang bị không thể bỏ qua khi nhắc đến xe dành cho các nguyên thủ quốc gia. Mẫu xe N701 có phần thân được bọc thép giúp đảm bảo an toàn khi xảy ra các cuộc tấn công.

Bên cạnh đó, bộ lốp 21 inch trên N701 cũng được cho là loại chống đạn, cho phép chiếc xe vẫn có thể di chuyển đến khu vực an toàn trong những trường hợp gặp sự cố.

Tại Việt Nam, thương hiệu Hồng Kỳ gia nhập thị trường từ đầu năm 2022. Hiện tại, hãng xe đến từ Trung Quốc đang phân phối 2 dòng xe là H9 và E-HS9. Mẫu sedan H9 có giá khởi điểm 1,508 tỷ đồng, trong khi mẫu SUV điện E-HS9 được bán với giá từ 2,768 tỷ đồng.

(Ảnh: VNExpress)

Theo ArtTimes - Link gốc

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe