CEO Lamborghini hoài nghi về tương lai của những chiếc siêu xe chạy điện

20:59 | 22/05/2024 - Quang Anh
Theo dõi Auto5 trên
CEO Lamborghini cho rằng, những mẫu siêu xe thuần điện không thu hút được sự chú ý của khách hàng.

Dù được giới thiệu từ tháng 8/2023, mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của Lamborghini là Lanzador dự kiến phải đến năm 2028 mới có phiên bản sản xuất thương mại. Hãng cũng chưa có kế hoạch ra mắt bản chạy điện của những dòng siêu xe đình đám như Huracan hay Revuelto.

Lý do bởi hãng xe Italy vẫn còn hoài nghi về khả năng thành công của những mẫu siêu xe điện.

Lamborghini Lanzador Concept
Lamborghini Lanzador Concept

Cụ thể, trả lời Automotive News Europe, CEO Lamborghini Stephan Winkelmann cho rằng hiện tại, doanh số bán của siêu xe điện không mấy khả quan và “còn quá sớm để kết luận liệu loại xe này có được khách hàng đón nhận hay không”.

Mate Rimac, CEO hãng xe thể thao thuần điện Rimac, mới đây cũng thừa nhận rằng những khách hàng cao cấp không muốn mua siêu xe điện.

CEO Lamborghini - Stephan Winkelmann
CEO Lamborghini - Stephan Winkelmann

Ví dụ như mẫu hypercar Rimac Nevera sản xuất giới hạn 150 chiếc toàn cầu, được giới thiệu tháng 8/2021 và bắt đầu giao xe từ tháng 8/2022. Dù thu hút sự chú ý lớn và thiết lập tới 23 kỷ lục mới vào năm ngoái, đến nay số xe Nevera vẫn chưa bán hết.

Không riêng Lamborghini, nhiều thương hiệu siêu xe khác cũng đang cho thấy sự do dự với việc chuyển đổi sang xe thuần điện.

Bugatti cho biết tiếp tục sử dụng động cơ đốt trong V16 cho hệ thống hybrid trang bị trên mẫu xe “kế nhiệm” dòng Chiron. Pagani, dù nghiên cứu công nghệ ô tô thuần điện từ năm 2018, đến nay vẫn chưa có kế hoạch ra mắt sản phẩm cụ thể. Nguyên nhân do khối lượng pin lớn gây ảnh hưởng tới trải nghiệm lái.

Tuy nhiên, vẫn có những hãng siêu xe với hướng đi khác. Đơn cử Ferrari đang vượt tiến độ phát triển xe thuần điện hiệu năng cao và sẽ ra mắt cuối năm 2025. Trong tháng tới, hãng dự kiến đưa vào vận hành nhà máy mới ở Maranello (Italy), chuyên sản xuất xe điện.

Kế hoạch của Lamborghini trong tương lai

Trong tương lai xa hơn, Lamborghini sẽ “mở cửa” cho các loại nhiên liệu điện tử tổng hợp, hiện đang được phát triển bởi Porsche, đối tác trong tập đoàn VW. Hãng xe đến từ Ý hy vọng rằng các quy định sẽ cho phép sử dụng chúng, kéo dài tuổi thọ của động cơ đốt trong. 

Liên minh Châu Âu muốn cấm bán xe sử dụng động cơ đốt trong vào năm 2035, mặc dù kế hoạch này có thể được điều chỉnh để cho nhiên liệu điện tử một ngoại lệ.

Hiện tại, Lamborghini cung cấp dòng xe plug-in hybrid bao gồm Urus và Revuelto, sắp tới sẽ có thêm Temerario. Chiếc xe điện đầu tiên từ thương hiệu “bò tót” sẽ là mẫu crossover Lazandor, dự kiến ra mắt vào năm 2028. Công ty cũng đang nỗ lực nâng cấp chuỗi cung ứng và cơ sở sản xuất để giảm 40% lượng khí thải CO2 cho đến năm 2030.

Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Link gốc

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe