Vì sao xe Rolls-Royce lại đắt đến vậy?

08:00 | 01/03/2021 - Thế Anh
Theo dõi Auto5 trên
Rolls-Royce được biết đến là một trong những dòng xe sang trọng nhất thế giới hiện nay. Dòng xe này còn nổi tiếng với việc sản xuất ô tô thủ công với mong muốn mang đến khách hang những trải nghiệm “đắt giá” nhất. Chính vì vậy, giá của một chiếc Rolls-Royce hiện nay không hề rẻ chút nào.

Phantom, Ghost, Warith, Cullinan là những mẫu xe Rolls-Royce bán chạy nhất trên thị trường thế giới hiện nay với giá bán lần lượt là 450,000 USD, 314,000 USD, 322,000 USD và 330,000 USD.

Tuy nhiên với những tùy chọn độc nhất và những tính năng bổ sung, nâng cấp và tùy chỉnh, chi phí cho một chiếc Rolls-Royce sản xuất riêng thực sự là không có giới hạn.

Royce Rolls - Xe siêu sang phải thêm tiếng ồn vì
Royce Rolls - Xe siêu sang phải thêm tiếng ồn vì "quá" yên tĩnh

Trên thực tế, hãng xe sang Rolls-Royce đã thảo luận về giá bán của những mẫu xe này nhưng không thể đưa ra mức cụ thể vì giá bán của nó phụ thuộc vào yêu cầu riêng của từng khách hàng.

Vậy một số tính năng bổ sung được đặt riêng với Rolls-Royce này là gì và đó có phải là điều khiến Rolls-Royce trở nên đắt đỏ hơn?

Theo đó, điểm đầu tiên khiến Rolls-Royce trở nên đắt đỏ đó chính là về màu sắc. Hiện tại, thương hiệu xe Rolls-Royce đang sở hữu một bảng màu với hơn 44.000 màu khác nhau. Khách hàng có thể đặt sản xuất xe với những màu sắc này và có thể gọi nó theo cách riêng của mình.

Các mẫu xe Rolls-Royce hiện nay sẽ được sơn 7 lớp áo khoác trong đó bao gồm lớp sơn lót, sơn phủ và sơn màu cùng 2 lớp sơn mài trong suốt. Thậm chí, có những khách hàng giàu có còn yêu cầu gắn thêm 1000 viên kim cương để tạo nên sự lấp lánh và cuốn hút chưa từng có cho chiếc xe của mình.

Với yêu cầu này, hãng xe đã nghiền nát số kim cương đó và trộn với màu sơn để tạo nên một tuyệt tác. Bên cạnh đó, lớp sơn chi tiết cho những chiếc Rolls-Royce chỉ được thực hiện bằng tay bởi một người tên là Mark Court. Mark Court là người duy nhất trong hãng xe có thể làm được điều này cho đến thời điểm hiện tại.

Tiếp đến, một đặc điểm không thể nhầm lần trên ngoại thất của mọi chiếc Rolls-Royce đó là thiết kế lưới tản nhiệt pantheon thủ công và các trung tâm bánh xe tự lái, đảm bảo biểu trưng PR không bao giờ bị xoay. Đặc biệt nhất là biểu tượng trang trí của thương hiệu – Spirit of Ecstasy.

Spirit of Ecstasy - Biểu tượng đặc trưng và danh giá nhất.
Spirit of Ecstasy - Biểu tượng đặc trưng và danh giá nhất.

Chiếc xe tốt nhất dành cho những khách hàng không cần quan tâm tới giá cả cũng khác xa mọi chiếc xe thông thường, bởi có nhiều giá trị vô hình không thể lượng hóa. Ví dụ như trên Phantom thế hệ VIII, hệ thống treo khí nén tự cân bằng mà hãng siêu sang Anh gọi là "the Magic Carpet Ride" biến chiếc xe như đang bay lướt đi chứ không phải lăn bánh.

Để có một chuyến đi không ồn ào, Rolls-Royce đã phải bỏ thêm 300 bảng Anh để cách âm xung quanh cabin. Không những thế, hãng sản xuất lốp xe Continental còn phát triển lốp xe đặc biệt chứa đầy bọt để làm giảm tiếng ồn trên đường đi. Và kết quả thật ấn tượng, Rolls-Royce đã loại bỏ được âm thanh ồn ào mỗi khi xe chuyển động.

Đặc biệt, bảng điều khiển của Rolls-Royce Phantom còn có thể một phòng trưng bày nghệ thuật theo thiết kế riêng.

Một đặc điểm nổi bật khác của Rolls-Royce là Starlight Headliner – một loại đèn được trang trí phía trên đầu bằng sợi quang phức tạp khiến trần xe giống như một bầu trời buổi đêm. Để có được tuyệt tác này, công nhân của Rolls-Royce đã phải tạo ra 1.340 chiếc lỗ để luồn sợi quang qua từng lỗ đơn.

Không những thế, hình thêu trên vải bọc của xe cũng được thiết kế riêng theo yêu cầu của từng khách hàng nên có thể sẽ không theo tiêu chuẩn nhất định nào.

Nhờ những điều khác biệt này mà Rolls-Toyce đã chứng kiến sự bùng nổ doanh số trong vòng 10 năm qua. Gần nhất, trong năm 2019, doanh số bán hàng của Rolls-Royce tăng khoảng 25%.

Tính đến thời điểm hiện tại, chiếc Rolls-Royce đắt nhất là chiếc Sweptail. Đây là kết quả của hơn 4 năm làm việc và nỗ lực của hãng Rolls-Royce để tạo ra chiếc xe độc nhất vô nhị này và giá bán của nó là 13 triệu USD.

Như vậy, có thể nói rằng, Rolls-Royce đắt đỏ là bởi sự sang trọng bậc nhất của nó mà chưa từng có đối thủ nào có thể vượt mặt tính đến thời điểm hiện tại.

Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc

Từ khóa: Royce Rolls, xe siêu sang

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe