Xe điện VinFast sẽ có "bước nhảy vọt" từ năm 2025

08:43 | 24/04/2023 - Mai Hương
Theo dõi Auto5 trên
StoreDot - nhà sản xuất pin đã thông báo rằng họ đang hợp tác với VinES Energy Solutions để phát triển các loại pin sạc cực nhanh để lắp vào xe điện VinFast.

Hiện nay, một trong những mối quan ngại hàng đầu của người tiêu dùng khi tiếp cận các loại xe điện nói chung và ô tô điện nói riêng chính là lãng phí thời gian chờ đợi tại các trạm sạc.

Với VinFast, vấn đề này dự kiến sẽ được khắc phục từ năm 2025.

Theo đó, các mẫu xe mới nhất của VinFast sẽ ngay lập tức sử dụng thế hệ pin siêu nhanh XFC đầu tiên này từ năm 2025.

VinES chuyên nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin Li-ion cao cấp phục vụ cho việc di chuyển và lưu trữ năng lượng.

capturevinfast-se-su-dung-pin-sieu-nhanh-giong-nhu-tesla-tu-nam-2025-01-1682152404.JPG

StoreDot và VinES cùng nhau nghiên cứu, phát triển và cung cấp các loại pin XFC ở các dạng khác nhau để chuẩn bị cho việc sản xuất và cung cấp hàng loạt.

StoreDot sẽ cấp phép và chia sẻ công nghệ XFC của mình. Bên cạnh đó, VinES sẽ cung cấp trải nghiệm của mình về việc phát triển, sản xuất, hình thức và mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu.

capturevinfast-se-su-dung-pin-sieu-nhanh-giong-nhu-tesla-tu-nam-2025-02-1682152452.JPG

Bà Phạm Thùy Linh - CEO của VinES chia sẻ: "Với công nghệ pin siêu nhanh XFC, chúng tôi tin rằng nó sẽ mang lại trải nghiệm cho khách hàng được cải thiện, tiết kiệm chi phí và loại bỏ hoàn toàn nỗi lo về thời gian sạc."

Vào tháng 1/2022, VinFast là nhà đầu tư hàng đầu trong vòng cấp vốn Series D của StoreDot với số tiền lên tới 80 triệu USD.

VinFast dẫn đầu khoản rót vốn lên đến 80 triệu USD vào StoreDot
VinFast dẫn đầu khoản rót vốn lên đến 80 triệu USD vào StoreDot

Các nhà đầu tư chiến lược bao gồm Ploestar, Mercedes-Benz, Samsung và TDK.

Tháng 1/2023, StoreDot thông báo sẽ mở một cơ sở nghiên cứu ở Irvine, California. Đây cũng là cơ sở đầu tiên ở Hoa Kỳ của công ty này.

Phòng thí nghiệm mới sẽ được sử dụng để tăng tốc độ phát triển công nghệ pin bán rắn và nghiên cứu vật liệu pin của Store Dot.

Tiến sĩ Doron Myersdorf, Giám đốc điều hành StoreDot & Bà Phạm Thùy Linh, Phó Tổng Giám đốc Vinfast
Tiến sĩ Doron Myersdorf, Giám đốc điều hành StoreDot & Bà Phạm Thùy Linh, Phó Tổng Giám đốc Vinfast

Hiện tại, phòng thí nghiệm đầu tiên của công ty là ở Herzliya, Israel. Ngoài ra, StoreDot cũng có những cơ sở sản xuất ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

StoreDot đang đặt ra mục tiêu sản xuất hàng loạt tế bào pin 100in5 vào năm 2024 để cung cấp phạm vi ít nhất 100 dặm trong 5 phút sạc.

capturevinfast-se-su-dung-pin-sieu-nhanh-giong-nhu-tesla-tu-nam-2025-03-1682152514.JPG

Với thời gian sạc nhanh này, công ty sản xuất pin cho biết các nhà sản xuất ôtô sẽ có thể giảm chi phí và trọng lượng xe, cũng như hạn chế sử dụng pin lớn hơn.

Bằng cách thay thế pin dung lượng 80 kWh thành pin silicon tương đương 50 kWh của StoreDot, các nhà sản xuất có thể loại bỏ trung bình khoảng 119 kg khỏi ôtô điện cao cấp và giảm chi phí sản xuất tới 4.500 USD.

Như vậy, VinFast có thể là một trong số ít hãng xe điện trên Thế Giới sở hữu hệ thống pin tiên tiến nhất hiện nay. Đây là điều mà ngay cả những thương hiệu ô tô lớn trên Thế giới cũng chưa có.

Theo www.tv.thoibaovhnt.com.vn - Link gốc

Từ khóa: Vinfast, StoreDot

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe