Trung Quốc ra mắt mẫu xe điện "na ná" Tesla Model 3, giá bán chỉ bằng một nửa

17:01 | 13/06/2024 - Mai Hương
Theo dõi Auto5 trên
MONA chính thức ra mắt mẫu sedan chạy điện mới mang tên M03. Đây là mẫu xe đầu tiên đến từ thương hiệu con của Xpeng, Trung Quốc.

Theo CarNewsChina, MONA là viết tắt của "Made Of New AI" (Làm từ AI Mới), bởi các xe của thương hiệu này sẽ tập trung vào việc lái xe thông minh nhờ sự hợp tác giữa Xpeng và Didi, gã khổng lồ di động của Trung Quốc.

M03 sở hữu cụm đèn pha và đèn hậu có thiết kế hình chữ T, làm gợi nhớ đến các mẫu xe của Polestar và Volvo như EX90 và Polestar 3.

Hình dáng của xe gợi liên tưởng đến Model 3, đặc biệt là với tay nắm cửa phẳng. Tuy nhiên, điểm khác biệt của M03 là có cản trước khá nổi bật, cánh gió đuôi kiểu ducktail và các chi tiết thú vị trên trụ C, tạo nên phong cách riêng.

Mẫu xe này sẽ được sản xuất tại cùng nhà máy ở Trung Quốc như Xpeng P7 và dự kiến có giá khởi điểm trong khoảng 14.000 - 21.000 USD.

Trong khi đó tại Trung Quốc, Tesla Model 3 đang được bán với giá khoảng 31.900 USD, gấp đôi M03 nếu mẫu xe này mở bán.

M03 cũng có vẻ như sẽ theo xu hướng màu sắc đơn giản, kết hợp với các màu Beige, Blue và sự kết hợp hai tông màu Beige-Blue.

Là một mẫu xe tập trung vào công nghệ nhưng M03 không có nhiều công nghệ có thể thấy được từ bên ngoài. Một số cảm biến và camera có thể thấy trên cản trước. Mẫu xe sẽ đi kèm với một loạt các tính năng an toàn tiên tiến.

Pin của xe được cung cấp bởi BYD's Blade LFP. BYD hiện cũng đang tập trung vào các mẫu xe của riêng mình và dự kiến xe sẽ đạt được phạm vi 500 km (310 miles) trên chu kỳ CLTC.

Gần đây, cứ mỗi tuần lại có thêm một mẫu xe điện mới ra mắt tại Trung Quốc với mức giá khá rẻ. Ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc là một lực lượng đáng gờm khi quốc gia này đã toàn tâm toàn ý chấp nhận xe điện.

Điều này cũng khiến Elon Musk công nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong nước.

Sự bùng nổ mạnh mẽ của các mẫu xe điện từ Trung Quốc đã khiến các nhà lập pháp lo lắng, vì những mẫu xe này không chỉ có giá rẻ mà còn có thêm nhiều tính năng hiện đại.

Điều này đã dẫn đến việc áp dụng các biện pháp bảo hộ thuế quan như mức thuế 102% đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc, khiến việc cung cấp xe điện tại Mỹ trở nên khó khăn đối với hầu hết các công ty Trung Quốc.

Điều này cũng có nghĩa M03 chưa chắc đã có thể xuất hiện tại Mỹ trong thời gian sớm. Tuy nhiên, trong tương lai vẫn chưa có gì để có thể khẳng định chắc chắn.

Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Link gốc

Từ khóa: xe điện, giá rẻ, Xpeng

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe