Xe ô tô điện sẽ chiếm 86% doanh số bán xe mới vào năm 2030

11:02 | 22/09/2023 - Loanh Quanh
Theo dõi Auto5 trên
Xe ô tô điện có thể chiếm hơn 2/3 tổng doanh số bán ô tô mới vào năm 2030, một tỷ lệ lớn hơn đáng kể so với nhiều phân tích khác gần đây.

Được biết, đây là một nghiên cứu mới do Viện Rocky Mountain (RMI), Phòng thí nghiệm Thay đổi Hệ thống và dự án EEIST thực hiện. Họ khẳng định rằng xe điện có thể chiếm hơn 2/3 tổng doanh số bán ô tô mới vào năm 2030, một tỷ lệ lớn hơn đáng kể so với nhiều phân tích gần đây khác.

Nghiên cứu đi theo quỹ đạo đường cong chữ S được thấy ở các thị trường xe điện như Bắc Âu và Trung Quốc. Đồng thời, họ áp dụng nó trên toàn thế giới, cho thấy doanh số bán xe điện sẽ tăng ít nhất gấp sáu lần vào năm 2030.

Nếu đúng như vậy thì chúng sẽ chiếm từ 62% đến 86% tổng doanh số bán xe mới vào năm 2030. Có ý kiến ​​​​cho rằng tổng số xe đốt trong sắp đạt đỉnh và sẽ rơi tự do vào năm 2030.

Mô hình đường cong chữ S lấy dữ liệu lịch sử và điểm cuối, sử dụng quá khứ để ước tính điểm giữa và tốc độ tăng trưởng trong tương lai.

Theo nghiên cứu của RMI, kinh tế học đang bắt đầu vượt qua các ưu đãi chính sách để trở thành động lực chính cho doanh số bán xe điện.

Thật vậy, người ta khẳng định rằng chi phí pin có thể giảm một nửa trong thập kỷ này, từ 151 USD/kWh (tương đương 3,6 triệu đồng) xuống còn từ 60 đến 90 USD (tương đương hơn 1,4 - 2,1 triệu đồng).

Tesla Model Y Review 2023 | Top Gear

Những chi phí giảm này có thể khiến xe điện trở nên rẻ hơn và thu hút được nhiều người mua. Đặc biệt, Trung Quốc được cho là sẽ tiếp tục dẫn đầu về phí xe điện với doanh số chiếm 90% tổng thị trường ô tô mới vào năm 2030.

Thời điểm xe điện đạt được mức giá ngang bằng với các phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong thì mới có thể đóng vai trò quan trọng.

Nhu cầu về xe điện ngày càng tăng có thể khiến nhu cầu dầu cho ô tô giảm ít nhất 1 triệu thùng/ngày sau năm 2030. Nghien cứu cũng lưu ý rằng doanh số bán ô tô đốt trong đạt đỉnh từ năm 2017 và đến giữa thập kỷ này, số lượng xe bị loại bỏ sẽ nhiều hơn số lượng được bán ra.

Theo tv.thoibaovhnt.com.vn - Link gốc

Từ khóa: xe ô tô điện

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe