Toyota "bốc hơi" 15 tỷ USD chỉ một tuần sau sự cố gian lận thử nghiệm an toàn

15:53 | 11/06/2024 - Quang Anh
Theo dõi Auto5 trên
Cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản phần lớn đều đã sụt giảm kể từ khi bê bối gian lận an toàn được cơ quan chức năng phát hiện, điều này làm vốn hóa của Toyota trên thị trường chứng khoản giảm 15 tỷ USD.

Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản, Toyota, đã giảm hơn 5,4% kể từ ngày 31/5, ngày giao dịch cuối cùng trước khi vụ bê bối kiểm định chất lượng xe nổ ra vào ngày 3/6.

Chỉ tính riêng tuần trước, Toyota đã mất 2,45 nghìn tỷ Yen (15,62 tỷ USD) giá trị thị trường. Cổ phiếu của Mazda, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai Nhật Bản, cũng giảm 7,7% kể từ ngày 31/5, mất 80,33 tỷ Yen, tương đương 511,8 triệu USD vốn hóa thị trường trong vòng một tuần.

Đầu tuần trước, Toyota, Mazda, Honda Motor, Suzuki Motor và Yamaha Motor đã thừa nhận gian lận trong các bài kiểm tra xe để được cấp chứng nhận sản xuất hàng loạt, gây nghi ngờ về độ tin cậy của sản phẩm. Bê bối này đã khiến cổ phiếu của Honda giảm 5,75%, Suzuki Motor giảm nhẹ 0,3%, và Yamaha Motor giảm 2,2%.

Đà giảm cố phiêu của Toyota
Đà giảm cố phiêu của Toyota

Ngày 6/6, Toyota và Mazda thông báo tạm dừng sản xuất tổng cộng 5 mẫu xe sau khi bị phát hiện gian lận trong quá trình kiểm định chất lượng, thực hiện các bài kiểm tra không tuân thủ thông số kỹ thuật theo quy định của chính phủ. Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) đã yêu cầu tạm dừng xuất xưởng các mẫu xe Corolla Fielder, Corolla Axio và Yaris Cross của Toyota, cùng với Mazda Roadster RF và Mazda2 của Mazda.

Toyota Yaris Cross đang bán tại Nhật Bản và khu vực châu Âu
Toyota Yaris Cross đang bán tại Nhật Bản và khu vực châu Âu

Toyota cho biết việc tạm dừng sản xuất sẽ kéo dài ít nhất đến cuối tháng, trong khi Mazda vẫn chưa xác định thời điểm các nhà máy sẽ hoạt động trở lại. Tổng sản lượng hàng năm của 3 mẫu xe Toyota bị ảnh hưởng là khoảng 130.000 chiếc, trong khi 2 mẫu xe Mazda bị tạm dừng sản xuất có tổng sản lượng khoảng 15.000 chiếc.

Chủ tịch Toyota, ông Akio Toyoda, đã xin lỗi khách hàng và các bên liên quan của công ty, đồng thời thừa nhận rằng 7 mẫu xe của hãng đã "được thử nghiệm bằng các phương pháp khác với tiêu chuẩn do chính quyền quy định". Ông Akio nói, "Tôi không nghĩ có thể loại bỏ hoàn toàn những bất thường. Nhưng khi những sai lầm này xảy ra, điều chúng ta cần làm là dừng những gì chúng ta đang làm và sửa chữa điều đó."

Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) cho biết sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ đối với 5 công ty được báo cáo có hành vi sai trái.

Các công ty thuộc tập đoàn Toyota như Hino Motors, Daihatsu Motor và nhà sản xuất xe nâng Toyota Industries đã từng là đối tượng của các vụ bê bối gian lận trước đây. Giờ đây, những bất thường tương tự cũng xuất hiện ở công ty mẹ, vốn đã cam kết dẫn đầu các cải cách trong quản trị của tập đoàn.

Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Link gốc

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe