THACO xác nhận thông tin bán cổ phần mảng ô tô: Không như báo nước ngoài nói!

THACO xác nhận thông tin bán cổ phần mảng ô tô: Không như báo nước ngoài nói!

09:39 | 29/06/2023 - Loanh Quanh
Theo dõi Auto5 trên
Không chỉ phủ nhận thông tin mà phía Reuters đăng tải, đại diện THACO còn chia sẻ cụ thể hơn về kế hoạch phát hành cổ phần mới của THACO Auto.

Ngày 28/6/2023, hãng tin Reuters đã đăng tải một bài viết với tiêu đề "Trường Hải cân nhắc bán cổ phần trong mảng ô tô trị giá 5 tỷ USD" khiến khá nhiều người bất ngờ, đặc biệt là những người quan tâm tại Việt Nam.

Tiêu đề bài viết của Reuters
Tiêu đề bài viết của Reuters

Cụ thể, nội dung bài viết nói rằng Tập đoàn Trường Hải (THACO) đang cân nhắc mới một nhà đầu tư vào mảng ô tô (THACO Auto) với một thỏa thuận ở mức định giá 5 tỷ USD, tương đương 118 nghìn tỷ đồng).

Hãng tin còn chi sẻ rằng THACO cũng đang có kế hoạch bán khoảng 20% cổ phần THACO Auto.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hùng Minh - Phó Chủ tịch HĐQT THACO cho biết, Tập đoàn đang làm việc với các nhà đầu tư về kế hoạch phát hành cổ phần mới cho các nhà đầu tư chiến lược lên tới 10% cổ phần của THACO Auto (không giống như con số 20% mà Reuters đưa ra).

Ông Nguyễn Hùng Minh – Phó Chủ tịch HĐQT THACO
Ông Nguyễn Hùng Minh – Phó Chủ tịch HĐQT THACO

Cũng theo ông Minh, cùng với đó, số cổ đông ESOP năm 2018 (cổ phiếu theo chương trình ưu đãi) của THACO sẽ được chuyển đổi để THACO Auto thành công ty cổ phần đại chúng và có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán trong vòng 3 năm tới.

Ông Minh cho biết, nguồn vốn huy động được từ đợt phát hành cổ phần mới này sẽ sử dụng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư mở rộng hệ thống bán lẻ, phát triển sản phẩm mới của THACO Auto trong thời gian tới. 

Ngoài ra, bài viết của Reuters còn đăng tải hình ảnh một người thợ hàn xe đang làm việc trong một khu xưởng lớn kèm dòng chú thích "Một công nhân hàn một chiếc xe tải tại một xưởng lắp ráp của nhà máy xe tải Trường Hải Dongfeng ở Hưng Yên vào ngày 15/5/2012".

Phản hồi về thông tin này, ông Nguyễn Minh Hùng khẳng định:

"Đó là thông tin không chính xác vì tất cả hoạt động sản xuất ô tô của THACO Auto chỉ làm tại KCN Chu Lai - Quảng Nam, không có sản xuất nơi khác"

THACO Auto là một thành viên của THACO Group và cũng là đơn vị chủ lực.

Công ty này chuyên sản xuất, lắp ráp và phân phối, bán lẻ các loại xe thương hiệu KIA, Mazda, Peugeot, BMW... với hệ thống gần 400 showroom bán lẻ khắp cả nước và có tổ hợp sản xuất với 7 nhà máy (KIA, THACO Royal, Mazda, nhà máy Luxury Car, nhà máy mô tô, nhà máy xe bus, nhà máy xe tải và tải chuyên dụng) đặt tại khu công nghiệp Chu Lai (Quảng Nam). 

Với mảng ô tô, THACO với dự báo tình hình thị trường năm 2023 sẽ giảm so với năm 2022, THACO Auto dự kiến doanh số đạt trên 120.000 xe (96.000 xe du lịch, 23.500 xe tải, 1.500 xe bus/mini bus), có thị phần cao nhất trong từng chủng loại và tổng thị phần cao nhất trong thị trường ô tô Việt Nam.

Tổng doanh thu hợp nhất trên 90.000 tỷ đồng trong đó doanh thu dịch vụ là 5.200 tỷ đồng.

Theo ArtTimes - Link gốc

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất