Con đường nào cho ô tô điện Trung Quốc càn quét thị trường Mỹ & Châu Âu?

Con đường nào cho ô tô điện Trung Quốc "càn quét" thị trường Mỹ & Châu Âu?

17:36 | 28/06/2023 - Mai Hương
Theo dõi Auto5 trên
Với doanh số chiếm 2/3 tổng doanh số bán xe điện trên toàn Thế Giới, các công ty ô tô điện Trung Quốc đang tìm cách xây dựng thị trường xuất khẩu ở châu Âu và Mỹ.

Trước đây, đã có thời kỳ Trung Quốc sản xuất ra những chiếc xe thiếu an toàn đến mức các mặt hàng Trung Quốc thường bị gắn mác "kém chất lượng".

Trong 20 năm trở lại đây, sự chuyển giao thông tin và công nghệ đã giúp nền công nghiệp Trung Quốc đã có những bước tiến rõ rệt, đặc biệt là thị trường ô tô.

Ngày nay, Trung Quốc đã và đang sản xuất những chiếc ô tô tốt ngang ngửa các hãng xe nổi tiếng hiện nay như Mercedes, Ford, Volkswagen hay GM.

Thị trường ô tô mới của Trung Quốc cũng đang lấn át tất cả các những hãng khác. Trong năm 2022, có 27 triệu ô tô mới được bán ở Trung Quốc; 13.75 triệu ô tô và xe tải nhẹ được bán ở Mỹ và 9.25 triệu xe bán ở châu Âu.

Hiện tại doanh số bán xe điện chạy pin của Trung Quốc chiếm 2/3 tổng doanh số bán xe điện trên toàn cầu. Trung Quốc cũng kiểm soát 76% năng lực sản xuất pin trên toàn cầu. Đồng thời đứng đầu chuỗi cung ứng nguyên liệu thô để sản xuất tất cả các loại pin này.

Điều này cũng giúp cho các nhà sản xuất nội địa một lợi thế chiến lược và khả năng chế tại xe điện với mức giá thấp nhất.

Các nhà sản xuất Trung Quốc hiện nay đã sẵn sàng xuất khẩu ô tô sang thị trường nước ngoài.

Trong 3 năm qua, nhờ những bước nhảy vọt về chất lượng và giá bán giúp doanh số ô tô Trung Quốc nâng cao đáng kể. Tuy nhiên, đây có thể là một vấn đề khá đau đầu đối với các nhà sản xuất ô tô tại châu Âu.

Mới đây, chính phủ Châu Âu đã thông qua lệnh cấm ô tô sử dụng động cơ đốt trong vào năm 2035. Với 10% thuế nhập khẩu cho các ô tô sản xuất ở nước ngoài, xe điện Trung Quốc sẽ là sự lựa chọn hợp lý với giá cả phải chăng.

Ông William Todts - Giám đốc Điều hành của Tổ chức phi Chính phủ về Giao thông Vận tải và Môi trường đã chia sẻ rằng. Ông muốn càng nhiều người chuyển sang xe điện càng tốt. "Thế giới đang rất cần họ. Điều này để đảm bảo sự cạnh tranh gay gắt nhưng công bằng."

Tại Mỹ, Chính phủ đã đưa các ưu đãi hào phóng dành cho ô tô và xe tải điện vào Đạo luật Giảm lạm phát nhằm giảm khả năng ô tô điện giá rẻ Trung Quốc tràn vào thị trường. Đồng thời thúc đẩy nguồn cung ứng vật liệu pin trong nước.

Các luồng gió chính trị tại Mỹ đang chống Trung Quốc một cách mạnh mẽ. Để không phụ thuộc vào pin Trung Quốc, chính quyền Mỹ đã cấp khoản tài trợ dự kiến 200 triệu USD cho công ty công nghệ pin Microvast tại Texas.

Chính phủ Mỹ cho biết mục tiêu của khoản tài trợ nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng trong nước cho pin lithium ion và tạo cơ hội việc làm lương cao tại Mỹ.

Công ty Gotion High-Tech - một công ty pin có trụ sở tại Trung Quốc đang gặp phải một loạt vấn đề khi cố gắng thành lập một nhà máy sản xuất pin ở bang Michigan. Người dân địa phương ở đây tỏ ra không thiện cảm với công ty này, bất chấp mức lương triển vọng ở một khu vực đang cần lao động. 

Mặc dù vậy, IRA khuyến khích các công ty Trung Quốc xây dựng các nhà máy ở Mỹ. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp các công ty Nhật Bản thành công trên thị trường nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo ArtTimes - Link gốc

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất