Đạt doanh số kỷ lục, Toyota vượt Volkswagen trở thành nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất năm 2023

15:58 | 30/01/2024 - Loanh Quanh
Theo dõi Auto5 trên
Toyota giữ vững danh hiệu hãng xe bán chạy nhất toàn cầu trong năm 2023, lần thứ 4 liên tiếp kể từ năm 2020.

Cụ thể, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết doanh số toàn cầu (bao gồm cả Hino và Daihatsu) đã đạt 11,2 triệu chiếc trong năm ngoái, tăng 7,2% so với năm 2022. Trong đó, doanh số bán xe của riêng công ty mẹ Toyota, bao gồm cả những chiếc xe cùng tên và thương hiệu Lexus, cũng đạt kỷ lục 10,31 triệu xe vào năm 2023 (tăng 7,7% so với năm 2022).

Đối thủ xếp thứ hai của Đức là Volkswagen AG. Tập đoàn Đức sở hữu nhiều thương hiệu danh giá như Audi, Porsche, Lamborghini… đã báo cáo doanh số giao hàng tăng 12% vào năm ngoái lên 9,2 triệu xe. Khoảng cách 2 triệu xe giữa hai đại gia ô tô hàng đầu thế giới đã được duy trì trong suốt vài năm gần đây.

Sự phục hồi của ngành công nghiệp ô tô sau đại dịch Covid-19 và giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng, đặc biệt là linh kiện bán dẫn, đã giúp các nhà sản xuất ghi nhận tăng trưởng tích cực. Toyota đã xuất xưởng tổng cộng 11,52 triệu xe trong năm 2023, tăng 8,6% so với năm 2022, trong đó có 10,03 triệu xe mang thương hiệu Toyota.

Tuy nhiên, Toyota đang đối mặt với thách thức từ mảng xe điện, đặc biệt là khi mẫu Tesla Model Y trở thành xe bán chạy nhất thế giới năm 2023. Xe điện chạy pin (BEV) chỉ chiếm chưa đến 1% trong tổng số xe Toyota bán ra, cho thấy cần có sự điều chỉnh chiến lược để thích ứng với xu hướng mới trong ngành công nghiệp ô tô.

Năm 2023 đã chứng kiến sự đột phá của Toyota trong ngành công nghiệp ô tô truyền thống, nhưng cũng đặt ra những câu hỏi về việc hãng này sẽ thích ứng thế nào với thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng.

Điều gì làm nên thành công của Toyota trong năm 2023?

  • Phục hồi Sau Đại Dịch COVID-19: Toyota đã nắm bắt cơ hội từ sự phục hồi của thị trường ô tô toàn cầu sau đại dịch COVID-19. Các hoạt động kinh doanh của hãng đã được điều chỉnh để phản ứng linh hoạt với sự thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng.

  • Mở Rộng Thị Trường Quốc Tế: Toyota đã tập trung mạnh mẽ vào việc mở rộng và tăng cường hoạt động tại các thị trường quốc tế, đặc biệt là ở Mỹ và châu Âu, nơi có nhu cầu lớn cho các dòng xe của hãng.

  • Tăng Trưởng Mạnh Mẽ ở Phân Khúc Xe Hybrid: Sự tăng trưởng trong phân khúc xe hybrid là một trong những đóng góp lớn nhất cho doanh số của Toyota. Sự chấp nhận rộng rãi của dòng xe này, đặc biệt là ở Mỹ và châu Âu, đã giúp thúc đẩy doanh số bán hàng.

  • Năng Lực Sản Xuất và Chuỗi Cung Ứng Vững Mạnh: Toyota đã quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng của mình, bao gồm vấn đề về linh kiện bán dẫn, giúp duy trì năng lực sản xuất mạnh mẽ và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

  • Chú Trọng Đổi Mới và Phát Triển Công Nghệ: Toyota không ngừng nỗ lực trong việc đổi mới và phát triển công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực xe điện và xe tự lái, để đáp ứng xu hướng hiện đại và chuẩn bị cho tương lai của ngành công nghiệp ô tô.

Bên cạnh thành công về mặt kinh doanh, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng đối mặt với nhiều sự cố nghiêm trọng, trong đó có vụ bê bối gian lận an toàn liên quan đến các dòng xe được phát triển bởi hãng con Daihatsu, gian lận thử nghiệm động cơ diesel cũng như hàng lạt những đợt triệu hồi xe lớn nhỏ để khắc phục sự cố.

Theo tv.thoibaovhnt.com.vn - Link gốc

Từ khóa: Toyota, Volkswagen

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe