Bốn hacker Việt bị cáo buộc tấn công mạng tại Mỹ, thiệt hại lên tới 71 triệu USD

08:27 | 24/06/2024 - Quang Anh
Theo dõi Auto5 trên
Bốn hacker Việt bị cáo buộc liên quan đến một loạt vụ xâm nhập máy tính và giả mạo danh tính, khiến các công ty Mỹ thiệt hại hơn 71 triệu USD.

Theo hồ sơ công bố bởi Văn phòng Luật sư Mỹ quận New Jersey cuối tuần qua, danh sách bốn người gồm Tai Van Tai (tên khác: Quynh Hoa, Bich Thuy), Nguyen Viet Quoc (Tien Nguyen), Nguyen Trang Xuyen và Nguyen Van Truong (Chung Nguyen) là thành viên của nhóm tội phạm mạng quốc tế tên FIN9.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

"Các bị cáo FIN9 là những hacker quốc tế chuyên nghiệp, trong nhiều năm đã sử dụng chiến dịch lừa đảo, tấn công chuỗi cung ứng và các phương pháp hack khác để đánh cắp hàng triệu USD. Họ thực hiện những hành vi này khi ẩn náu sau bàn phím, VPN và danh tính giả, sau đó bị phát hiện bởi Bộ Tư pháp. Văn phòng của chúng tôi cam kết theo đuổi công lý cho các nạn nhân," luật sư Philip R. Seller nói.

Từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2021, các bị cáo bị cáo buộc đã tấn công vào mạng máy tính của nhiều công ty ở Mỹ, sử dụng quyền truy cập thu thập được để đánh cắp hoặc có mục đích đánh cắp thông tin không công khai, quyền lợi nhân viên và tiền quỹ. Hoạt động này đã gây thiệt hại hơn 71 triệu USD cho các doanh nghiệp trong danh sách bị tấn công, theo cáo trạng.

"Cho dù nghĩ chúng có thể thông minh đến mức nào, nhóm FIN9 không thể che giấu việc chúng đã lấy cắp dữ liệu từ các công ty nạn nhân," James E. Denneh, đặc vụ phụ trách vụ án của FBI Newark, nói.

Cũng theo hồ sơ, thành viên của FIN9 không chỉ tấn công mạng và đánh cắp thông tin không công khai của doanh nghiệp, mà còn trộm nhiều dữ liệu cá nhân, thông tin thẻ tín dụng liên quan đến nhân viên hoặc khách hàng của công ty nạn nhân. Để che giấu danh tính khi tiêu thụ tài sản đánh cắp, nhóm đôi khi sử dụng thông tin nạn nhân để đăng ký tài khoản trực tuyến trên các sàn tiền số hoặc dịch vụ máy chủ. Tai, Xuyen, Truong đã bán thẻ quà tặng lấy được cho các bên thứ ba nhằm che giấu nguồn gốc số tiền phạm tội có được.

Bốn người bị cáo buộc âm mưu lừa đảo, tống tiền và hoạt động liên quan đến máy tính, âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng, cố ý làm hỏng máy tính được bảo vệ. Nếu bị kết án, những người này có thể đối mặt với hàng chục năm tù cho tổng cộng các tội danh trên.

Theo nongthonvaphattrien.vn - Link gốc

Từ khóa: hacker Việt

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe