Hàn Quốc cấm lưu thông ô tô sử dụng động cơ đốt trong

19:45 | 27/11/2023 - Quang Anh
Theo dõi Auto5 trên
Hàn Quốc cấm các phương tiện có lượng phát thải gây ô nhiễm cao nhất lưu thông trong thành phố, trừ cuối tuần, không tuân thủ sẽ bị phạt nặng.

Bụi mịn hiện đang là một vấn đề nhức nhối khiến giảm chất lượng cuộc sống của không chỉ người dân Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Hàn Quốc.

Là một phần trong chiến dịch cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã có những quy định hạn chế lưu thông các phương tiện có lượng phát thải gây ô nhiễm cao nhất vào mùa đông hàng năm.

Chiến dịch này đã diễn ra đến nay là năm thứ 5 và đạt được một số hiệu quả nhất định. Song, để tăng cường hiệu quả chiến dịch này, chính quyền thủ đô Seoul đã bổ sung những biện pháp mới nhất.

Theo đó, các phương tiện phát thải bụi mịn ở cấp độ 5 - mức cao nhất trong hệ thống đánh giá gồm 5 cấp của Hàn Quốc, sẽ bị cấm lưu thông trên đường phố ở thủ đô Seoul trong khoảng thời gian từ 6h00-21h00 các ngày trong tuần từ tháng 12/2023 đến tháng 3/2024. Mỗi trường hợp vi phạm sẽ bị phạt 100.000 won (76 USD).

Trong hệ thống đánh giá gồm 5 cấp của Hàn Quốc, xe chạy bằng dầu diesel nằm trong cấp độ từ 3-5 tùy vào mức độ thải bụi mịn.

Ước tính, hiện Hàn Quốc có khoảng 610.000 xe ô tô phát thải bụi mịn ở cấp độ 5.

Không chỉ Seoul của Hàn Quốc, chính quyền thành phố Paris (Pháp) cũng từng cấm toàn bộ việc ra vào khu vực trung tâm thành phố với các phương tiện vận tải chạy dầu diesel có 13 năm sử dụng trở lên từ năm 2019.

Cụ thể, ôtô, xe tải và xe máy chạy dầu diesel có 13 năm sử dụng trở nên bị cấm hoạt động tại khu vực trung tâm thành phố nhằm làm sạch bầu không khí trong thành phố thường bị bao trùm bởi khói bụi.

Nếu vi phạm, tiền phạt quy định là 68 euro (khoảng 77 USD) đối với người lái xe máy, và tăng lên 135 euro đối với người lái xe tải và xe buýt.

Theo Bộ Y tế Pháp, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 48.000 trường hợp tử vong/năm tại nước này, trở thành "sát thủ" lớn thứ hai, sau thuốc lá.

Theo ArtTimes - Link gốc

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe