Elon Musk đang có nguy cơ mất trắng 56 tỷ USD từ "con cưng" Tesla?

07:53 | 31/05/2024 - Quang Anh
Theo dõi Auto5 trên
Glass Lewis - công ty dịch vụ tư vấn ủy quyền - kêu gọi cổ đông Tesla từ chối gói thưởng kỷ lục của Elon Musk do quy mô quá lớn.

Gói thưởng của tỷ phú Elon Musk trị giá khoảng 56 tỷ USD, nếu được thông qua, sẽ là gói thù lao lớn nhất cho một CEO ở công ty Mỹ, theo Reuters.

Báo cáo trích dẫn các lý do như "quy mô quá lớn" của gói thù lao, tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu khi thực hiện và sự tập trung quyền sở hữu. Tài liệu cũng đề cập đến "danh sách các dự án cực kỳ tốn thời gian" mà Musk đã đầu tư, như việc mua lại Twitter, hiện được gọi là X.

 
 

Gói thưởng này được đề xuất bởi ban giám đốc Tesla, vốn nhiều lần bị chỉ trích vì mối quan hệ chặt chẽ với Musk.

Tại Tesla, tỷ phú giàu thứ hai thế giới - Elon Musk sở hữu tài sản ước tính gần 200 tỷ USD. Ông không nhận lương hay thưởng trực tiếp. Theo thỏa thuận với các cổ đông năm 2018, Musk sẽ nhận gói thu nhập gồm quyền chọn mua 304 triệu cổ phiếu đến 2028, nếu Tesla đạt các mục tiêu về kết quả kinh doanh và vốn hóa. Trong đó, vốn hóa mục tiêu của công ty này là 650 tỷ USD. Tỷ phú sẽ phải giữ số cổ phiếu này trong 5 năm trước khi bán.

Giá cổ phiếu Musk được mua là 23,33 USD, thấp hơn nhiều so với mức đóng cửa 179,24 USD của cổ phiếu Tesla cuối tuần này. Hiện, Musk đã được nhận toàn bộ 12 đợt quyền chọn, Tuy nhiên ông chưa thực hiện một quyền chọn nào.

Tháng 1, thẩm phán Kathaleen McCormick của Tòa án Delaware ra phán quyết vô hiệu hóa gói thù lao này. Sau đó, Musk tìm cách chuyển trụ sở công ty của Tesla từ Delaware đến Texas.

Glass Lewis cũng chỉ trích đề xuất chuyển đến Texas là mang lại "những lợi ích không chắc chắn và rủi ro bổ sung" cho các cổ đông.

Tesla đã kêu gọi các cổ đông tái khẳng định sự chấp thuận của họ về khoản thưởng. Trong một cuộc phỏng vấn đầu tháng này, Robyn Denholm - Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) Tesla nói với Financial Times rằng Musk xứng đáng được trả gói thù lao vì công ty đã đạt được các mục tiêu đầy tham vọng về doanh thu và giá cổ phiếu.

Musk trở thành Giám đốc điều hành Tesla vào 2008. Tỷ phú đã giúp hãng cải thiện kết quả kinh doanh, lãi 15 tỷ USD vào năm ngoái, từ mức lỗ 2,2 tỷ USD năm 2018. Lượng xe sản xuất cũng tăng gấp 7 lần.

Tháng 11/2022, Musk cho biết tiền thù lao trong gói thưởng này sẽ được ông dùng để cấp vốn cho dự án vũ trụ. "Có cách đưa con người lên Sao Hỏa. Tesla có thể hỗ trợ đạt được điều đó", ông cho biết.

Công ty tư vấn của Mỹ cũng khuyến nghị các cổ đông bỏ phiếu chống lại việc tái đắc cử thành viên HĐQT của Kimbal Musk, anh trai của Elon Musk. Trong khi đó, Glass Lewis đề nghị tái tranh cử cựu Giám đốc điều hành 21st Century Fox James Murdoch vào HĐQT Tesla.

Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Link gốc

Từ khóa: tesla, elon musk

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe