Đề xuất: Cấp đổi 22 triệu giấy phép lái xe sang thẻ nhựa cứng

Đề xuất: Cấp đổi 22 triệu giấy phép lái xe sang thẻ nhựa cứng

09:47 | 27/09/2023 - Loanh Quanh
Theo dõi Auto5 trên
Theo đề xuất mới, giấy phép lái xe máy vật liệu bìa được cấp trước ngày 1/72012 sẽ phải đổi sang loại thẻ nhựa.

Dữ liệu từ Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, cả nước hiện có khoảng 22 triệu giấy phép lái môtô không thời hạn bằng vật liệu giấy (các loại bằng A1, A2 và A3) được cấp từ năm 1995 đến tháng 7/2012.

Giấy phép lái xe mô tô bằng giấy bìa
Giấy phép lái xe mô tô bằng giấy bìa

Nếu dự thảo luật được thông qua, người sử dụng giấy phép lái xe này sẽ phải làm thủ tục đổi sang thẻ nhựa mới.

Theo ông Lương Duyên Thông – Trưởng phòng Quản lý người lái và phương tiện (thuộc Cục Đường bộ Việt Nam), giấy phép lái xe môtô vật liệu bìa thiếu dữ liệu ngày tháng sinh, số căn cước công dân nên không thể tích hợp hệ thống quản lý của Cục Đường bộ Việt Nam cũng như dữ liệu quốc gia về dân cư và tài khoản định danh điện tử (VNeID).

GPLX được tích hợp trên ứng dụng VNeID của Bộ Công An
GPLX được tích hợp trên ứng dụng VNeID của Bộ Công An

Do đó, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất Bộ Công an bổ sung điều khoản này vào dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ.

Về lộ trình cấp đổi, ông Thống cho biết Chính phủ sẽ chịu trách nhiệm xây dựng lộ trình và mức phí cấp đổi. Hiện nay, người đổi giấy phép không cần giấy khám sức khỏe, hồ sơ giấy phép cũ, mức phí là 135.000 đồng.

Theo đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, Cục Cảnh sát giao thông, giấy phép lái xe đổi sang dạng PET sẽ được cập nhật lên hệ thống của Cục Đường bộ Việt Nam, sau đó tích hợp vào ứng dụng VNeID.

Ngoài ra, tại dự thảo luật Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất Chính phủ quy định chi tiết các hạng giấy phép lái xe, thời hạn giấy phép.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải quy định hình thức của giấy phép lái xe và giấy phép lái xe quốc tế; trình tự thủ tục cấp và sử dụng các loại giấy phép này.

Theo ông Nhật, giấy phép lái xe hiện đang sử dụng tại Việt Nam chưa đồng bộ với Công ước Viên. Công ước này quy định hạng A là xe máy, hạng B là ô tô nhưng Việt Nam lại chia thành A1, A2, B1, B2…

Vậy nên, Cục Cảnh sát giao thông đã tiếp thu, thay đổi để phù hợp với quy định quốc tế, hướng tới mục tiêu Việt Nam là thành viên của các công ước.

Hiện nay, giấy phép lái xe vật liệu PET đã được tích hợp vào VNeID để liên thông cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong tương lai, cơ quan chức năng sẽ kiểm soát giấy tờ có liên quan người và phương tiện thông qua VNeID.

Hệ thống của ngành giao thông đang quản lý 55,6 triệu giấy phép lái xe, cả ôtô và xe máy. Cục Đường bộ Việt Nam ghi nhận có khoảng 23,6 triệu giấy phép lái ôtô, xe máy chưa thể tích hợp trên VNeID do không đồng bộ dữ liệu cư dân.

Theo ArtTimes - Link gốc

Từ khóa: giấy phép lái xe

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất