VinFast khởi công nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ với công suất 150.000 xe/năm

12:07 | 19/07/2023 - Loanh Quanh
Theo dõi Auto5 trên
Nhà máy này được xây dựng tại Bắc Corolina với tổng diện tích khoảng 733 ha cùng công suất dự kiến 150.000 xe/năm trong giai đoạn sản xuất đầu tiên.

VinFast mới đây công bố khởi công nhà máy sản xuất xe điện tại bang Bắc Carolina vào ngày 28/7 tới đây.

Nhà máy VinFast sẽ được xây dựng tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point tại hạt Chatham, Bắc Carolina. Dự án có diện tích khoảng 733 ha với công suất dự kiến là 150.000 xe/năm trong giai đoạn 1.

Nhà máy sẽ gồm 2 khu vực chính: sản xuất - lắp ráp xe điện, và khu công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Hiện dự án đã nhận được các giấy phép cơ bản để có thể tiến hành xây dựng giai đoạn 1. Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy VinFast sẽ góp phần tạo ra hệ sinh thái chuỗi cung ứng sản xuất xanh cũng như hàng ngàn việc làm tại địa phương.

Bắc Carolina là tiểu bang lớn thứ 28 và đông dân thứ 9 trong số 50 bang của Mỹ. Đây là một trong những bang phát triển các sản phẩm trí tuệ nhanh nhất nước Mỹ.

Khu vực tam giác của Bắc Carolina (gồm 3 thành phố Raleigh, Durham và Chapel Hill, nếu được nối với nhau bằng một đường tưởng tượng trên bản đồ sẽ tạo thành hình tam giác) đang tiếp tục thu hút nhiều dự án kinh doanh gắn liền với nền kinh tế năng lượng sạch.

Đặc biệt, khu vực này đặc biệt được các công ty lớn quan tâm đầu tư xây dựng, gồm các dự án sản xuất xe điện và những bộ phận quan trọng cho xe điện như chất bán dẫn và pin.

Ngoài VinFast với kế hoạch xây nhà máy lắp ráp xe điện trị giá 4 tỷ USD tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point của hạt Chatham, Toyota đã chọn hạt Randolph để xây nhà máy sản xuất pin xe điện.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast cho biết:

 “Nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Carolina là một trong những dự án trọng điểm của VinFast. Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ là nguồn cung chính của VinFast cho thị trường Bắc Mỹ, giúp chúng tôi tối ưu hoạt động sản xuất và kinh doanh.

...Chúng tôi cũng hy vọng việc xây dựng nhà máy tại hạt Chatham sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế năng lượng xanh và chiến lược điện hóa giao thông của bang, và rộng hơn là của Mỹ.”

Nhà máy dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất từ năm 2025. Trước đó, VinFast cũng công bố nhận được khoản ưu đãi 1,2 tỷ USD cho dự án xây dựng nhà máy bao gồm các khoản hỗ trợ tài chính và cơ sở hạ tầng từ chính quyền bang Bắc Carolina, thành phố Sanford, hạt Chatham và Quỹ Golden Leaf.

Bên cạnh việc xây dựng nhà máy tại bang Bắc Carolina, VinFast cũng đang đẩy mạnh kinh doanh và nhận diện thương hiệu, thông qua mở rộng hệ thống cửa hàng và xưởng dịch vụ, tổ chức các sự kiện lái thử và trưng bày sản phẩm tại Mỹ, đem đến cơ hội trải nghiệm trực tiếp tới người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, VinFast đã có doanh số xe ấn tượng trong nửa đầu năm với tổng cộng 11.638 xe ô tô điện đã được bàn giao cho khách hàng, trong đó riêng tháng 6 là 3.155 xe.

Trong đó, VF e34 khẳng định vị thế là mẫu ô tô điện bán chạy nhất thị trường Việt Nam với tổng cộng 5.072 xe bán ra. VF 8 xếp thứ hai với 4.555 xe đến tay khách hàng.

Theo tv.thoibaovhnt.com.vn - Link gốc

Từ khóa: Vinfast, xe điện

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe