Toyota bất ngờ công bố 15 mẫu xe điện mới

16:04 | 15/12/2021 - Nguyễn Duy
Chủ tịch Toyota, Akio Toyoda đã giới thiệu trước 15 mẫu concept xe điện vô cùng đa dạng của cả Toyota và Lexus. Hãng cho biết, đến năm 2030 sẽ có tổng cộng 30 chiếc xe chạy pin được ra mắt trên thị trường.

Mặc dù, Toyota là hãng xe từng lên tiếng phản đối về việc loại bỏ xe động cơ đốt để chuyển hoàn toàn sang xe điện, đối lập hoàn toàn với phần còn lại của thế giới. Toyota còn cùng hợp tác với một hãng xe Nhật khác thành Japan Team để tìm cách duy trì động cơ đốt trong.

toyota-new-electric-cars-2021_46

Bởi vậy, động thái ra mắt hàng loạt mẫu xe điện này của thương hiệu đã khiến cho toàn ngành ô tô phải bất ngờ. Toyota cũng sẽ chứng tỏ hãng sẽ không nằm ngoài xu hướng toàn cầu.

Đầu tiên, các mẫu concept được giới thiệu là các mẫu xe điện thuộc dòng bZ – những sản phẩm sẽ đi cùng mẫu crossover bZ4X ra mắt thị trường trong thời gian tới. Bao gồm chiếc xe nội đô lấy cảm hứng từ Aygo X, một mẫu sedan cỡ trung và một chiếc SUV cỡ lớn.

toyota-bz4x-production-model-1
Mẫu xe điện Toyota bZ4X hợp tác sản xuất cùng Subaru

Việc mở rộng sản phẩm dòng xe điện cho thấy niềm tin của Toyota và Lexus “xe điện trong tương lai phải có sự độc đáo và đặc biệt”, Simon Humphreys, quản lý thiết kế cấp cao của Toyota cho biết.

Loạt concept này bao gồm cả những mẫu xe lấy cảm hứng từ một số dòng chạy xăng đang bán ra thị trường như Toyota Hilux và Lexus NX. Bên cạnh đó, những mẫu xe khác được phát triển dựa trên nền tảng mới e-TNGA EV do Toyota và Subaru hợp tác phát triển.

toyota-new-electric-cars-2021_41

Hơn nữa, thương hiệu Nhật cho biết, nhánh xe sang Lexus sẽ cho ra mắt các mẫu xe điện ở mọi phân khúc tính đến hết năm 2030 và sẽ loại bỏ hoàn toàn xe động cơ đốt vào năm 2035.

Toyota-2-5983-1639472385
Toyota cho biết sẽ loại bỏ động cơ đốt trong vào năm 2035

Đi đầu trong số đó sẽ là mẫu crossover điện Lexus RZ, ra mắt trong năm 2022. Xe được phát triển trên nền tảng kết cấu e-TNGA giống như Toyota bZ4X và Subaru Solterra.

Chiến lược của cả hai thương hiệu Nhật là sẽ phủ thị trường khoảng 3,5 triệu xe đến hết năm 2030. Toyota cũng cho biết: “chúng ta cần phải giảm thiểu khí thải nhiều nhất và sớm nhất có thể”.

toyota-new-electric-cars-2021_34
Lộ diện cả concept xe điện Lexus RZ trước thềm ra mắt chính thức

Mục tiêu bán 3,5 triệu xe điện bao gồm cả thuần điện và pin nhiên liệu, đã tăng so với mục tiêu trước đó là 2 triệu xe. Từ đó, hãng cũng đã tăng kế hoạch đầu tư phát triển pin từ 13 tỷ USD lên thành 18 tỷ USD.

Toyota và Lexus sẽ cố gắng để đạt ngưỡng trung hoà khí thải tính đến hết năm 2035.

Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc

Từ khóa: Toyota, lexus