Những lưu ý khi sử dụng tính năng kiểm soát hành trình Cruise Control

15:20 | 07/02/2022 - Nguyễn Duy
Hệ thống Kiểm soát hành trình Cruise Control là một tính năng hay và hữu dụng. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số lưu ý để có thể sử dụng tính năng này một cách đúng đắn và an toàn nhất.

Hệ thống Kiểm soát hành trình Cruise Control là một tính năng ngày càng trở nên phổ biến trên các phương tiện xe ô tô hiện đại. Bởi tính năng này rất hữu ích và tiện lợi, đặc biệt đối với những người thưỡng xuyên phải di chuyển trên đường cao tốc.

Tác dụng của nó là giữ cho xe chạy ở một tốc độ mong muốn theo thiết lập mà không cần phải sử dụng đến bàn đạp ga. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách thì tính năng này cũng có thể gây ra nguy hiểm cho người sử dụng.

cruise-control-guide-61dbca32bebc8

Vì vậy, sau đây là một vài lưu ý nhỏ để mọi người có thể sử dụng tính năng này đúng cách và an toàn hơn.

Luôn giữ chân trên hoặc gần bàn đạp

Hệ thống Kiểm soát hành trình Cruise Control thực sự hữu ích trong việc để chân phải của người lái xe nghỉ ngơi trong thời gian dài.

Tuy nhiên, dù vậy, để giữ cho xe di chuyển an toàn và kịp thời xử lý các tính huống bất ngờ, thì chân phải luôn phải để ở gần hoặc trên bàn đạp phanh.

riding-the-brakes-616e93c970b04

Ngay cả khi xe có tính năng Kiểm soát hành trình thích ứng, xe sẽ duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước, thì động tác giữ chân trên bàn đạp phanh cũng không thừa.

Không nên dựa hoàn toàn vào phanh tự động, vì chúng chỉ hoạt động trong trường hợp khẩn cấp.

Luôn quan sát môi trường xung quanh

Dù xe có tính năng kiểm soát hành trình hay kiểm soát hành trình thích ứng thì cũng không nên phó mặc toàn bộ việc lái xe cho xe. 

Bạn vẫn phải thực hiện việc lái xe, vì vậy, bạn vẫn phải lưu tâm đến các môi trường, vật cản xung quanh mình.

lai-ban-dem_thanhnien-2_nujz

Tác dụng chính của tính năng Cruise Control là giúp bạn nghỉ ngơi phần chân, để tập trung hơn vào việc lái xe. Bởi vậy, không nên lạm dụng tính năng này mà rời mắt khỏi đường đi phía trước hay xung quanh.

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Hệ thống kiểm soát hành trình thông thường (trái ngược với loại thích ứng) không thể phát hiện xe phía trước và tự động giữ một khoảng cách nhất định.

Đó là lý do tại sao sự tập trung của bạn rất quan trọng để có thể giữ khoảng cách an toàn giữa ô tô của mình và xe phía trước.

following-distance-61dbcccff17f3

Nói một cách đơn giản, khoảng cách giữa hai xe ngắn, đồng nghĩa với khoảng cách phanh ít hơn và có thể rất nguy hiểm khi bạn đang chạy với tốc độ 100 km/h. Hãy nhớ quy tắc ba giây. 

Hãy nhớ rằng hệ thống kiểm soát hành trình có sẵn trên các loại xe thị trường đại chúng không thông minh như hệ thống được trang bị trên Tesla hoặc những chiếc xe sang trọng cao cấp hơn.

Không buông tay ra khỏi vô lăng

Việc bỏ tay ra khỏi vô lăng tuyệt đối không nên trong mọi trường hợp. Hệ thống kiểm soát hành trình chỉ giúp phương tiện của bạn giữ ở một tốc độ nhất định, mặt đường có thể làm ảnh hưởng đến bánh xe điều hướng.

dashboard-61dbccb30a654

Vì vậy, hãy luôn giữ 2 tay trên vô lăng trong mọi trường hợp. Dù xe được trang bị Hỗ trợ giữ làn đường, nên nhớ tính năng chỉ sinh ra để hỗ trợ.

Đừng vượt quá tốc độ cho phép

Chắc chắn rồi, đây là điều phải luôn được tuân thủ. Dù là sử dụng kiểm soát hành trình cũng hãy giới hạn tốc độ trong khoảng cho phép.

speed-limit-61dbcc7036d92

Tốt nhất, nên sử dụng kiểm soát hành trình cho tốc độ dưới 100 km/h trên đường cao tốc. Nếu vượt quá con số này không chỉ gây nguy hiểm cho người lái, hành khách mà còn cho những người giao thông khác. Đây cũng là điều bị coi là bất hợp pháp và có thể bị phạt nặng.

>> Xem thêm: Cách kiểm tra phạt nguội online với những phương tiện vi phạm quá tốc độ

Hạn chế dùng kiểm soát hành trình ở làn ngoài cùng bên trái

Làn đường ngoài cùng bên trái tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam chỉ dùng để vượt, và không nên di chuyển ở đó quá lâu. 

Nếu đi với tốc độ ổn định và an toàn thì nên di chuyển ở làn giữa hoặc làn trong cùng bên phải.

left-lane-61dbcc94c47b8

Trong trường hợp khẩn cấp, làn đường ngoài cùng bên trái của con đường có thể được coi là làn đường khẩn cấp. Vì vậy, nó chỉ dành cho các phương tiện cần tăng tốc.

Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc