Liệu Tesla có thể cán mốc 10 triệu chiếc xe mỗi năm vào cuối thập kỷ?

09:44 | 10/07/2021 - Nguyễn Duy
Vào thời điểm thành lập của Tesla năm 2003, không ai có thể tưởng tượng được sự phát triển vượt bậc của công ty. Vậy họ đã làm gì để có được thành quả đáng tự hào này?

Charles Morris – người đồng sáng lập đã nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2014 “mục tiêu ban đầu của Martin Eberhard khi thành lập Tesla chỉ là chế tạo ra những chiếc xe chạy điện. Tuy nhiên, Elon Musk lại có tầm nhìn lớn hơn, anh ấy muốn biến Tesla thành General Motors (GM) thứ hai

4

Năm 2020, GM bán được 6,76 triệu xe trên toàn thế giới, trở thành nhà sản xuất ô tô đứng thứ 4 về doanh số. Lớn nhất là Tập đoàn Volkswagen (VW), bán được 9,33 triệu chiếc. Về phía Tesla, công ty đã bàn giao 499.550 xe vào năm 2020.

Để cạnh tranh được với những gã khổng lồ này, Tesla chắc chắn còn phải đi một quãng đường khá dài. Tuy nhiên, nếu tốc độ tăng trưởng phi thường của công ty vẫn tiếp tục, thì Tesla hoàn toàn có thể trở thành một trong những thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới trong vòng một thập kỷ tới.

3

Rekha Khandelwal - chuyên gia phân tích về thị trường xe đã có những lập luận chặt chẽ trên The Motley Fool cho rằng, Tesla có thể bán được gần 10 triệu xe mỗi năm vào năm 2030, nếu xu hướng thị trường cũng như tốc độ tăng trưởng của công ty vẫn kéo dài.

Từ năm 2016 đến năm 2020, lượng đơn hàng của Tesla đã tăng với tốc độ chóng mặt, trung bình là 65% mỗi năm. Công ty đang dự đoán tốc độ tăng trưởng hàng năm là 50% trong vài năm tới. Nếu Tesla đạt được mục tiêu tăng 50% trong mỗi 4 năm tới, sau đó giảm trở lại mức trung bình 25%, thì số lượng bán ra Tesla vào những năm cuối thập kỷ này là cán mốc 10 triệu xe.

Tesla liệu có thể đạt con số 10 triệu?

Về nguồn cung, thấy rằng năng lực sản xuất hiện tại của Tesla là khoảng 1 triệu chiếc mỗi năm. Bên cạnh đó, khi Berlin và Austin Gigafactories (siêu nhà máy của Tesla tại Austin, Texas) ​​đi vào hoạt động, thì công suất có thể tăng gấp đôi. Khandelwal ước tính rằng Tesla có thể cần thêm 16 Gigafactories nữa để đạt 10 triệu lượt giao hàng mỗi năm. Với giả định công suất trung bình trên mỗi nhà máy là 500.000 chiếc.

2
Nhà máy Tesla tại Austin, tiểu bang Texas, Mỹ

Về phía nhu cầu, xu hướng xe điện toàn cầu đang đi lên, điều đó đồng nghĩa doanh số bán xe điện cũng đang trên đà tăng trưởng mạnh, đặc biệt là ở các thị trường trọng điểm như California và Na Uy, và đây mới chỉ là mới bước khởi đầu.

Mặt khác, sẽ có rất nhiều yếu tố có thể kìm hãm Tesla vươn tới mốc 10 triệu. Như Khandelwal đã chỉ ra, sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của Tesla trong vài năm qua bắt đầu từ mức nhu cầu xe điện còn thấp. Và nghịch lý trong sản xuất thông thường là khi mức sản xuất tăng lên, tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại.

5

Ngoài ra, những hạn chế mới trong sản xuất đang bắt đầu xuất hiện — số lượng sẵn có của pin là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, Tesla đã chủ động về điều này cho đến nay. Công ty đã mở rộng cơ sở cung cấp và khả năng sản xuất pin của riêng mình.

Vì vậy, Tesla hoàn toàn có khả năng cung cấp 10 triệu xe ô tô mỗi năm vào cuối thập kỷ. Một số nhà phân tích tin rằng thế giới đã và đang đạt đến thời điểm "ô tô đỉnh cao". Tuy nhiên, vào năm 2030, thị trường ô tô toàn cầu có thể sẽ bị thu nhỏ hơn và những nhà nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới - Tesla, VW hay bất cứ ai - có thể chỉ sản xuất 4 đến 5 triệu xe mỗi năm.

Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc

Từ khóa: tesla