Kỉ lục chiếc ô tô nhỏ nhất thế giới chỉ bé bằng...hạt gạo: Có động cơ, chạy được "như thật"

16:08 | 11/03/2021 - Hà Hoàng Hải
Ra đời cách đây 26 năm và giữ kỷ lục từ đó, đây vẫn là chiếc xe gắn động cơ nhỏ bé nhất thế giới từng được ghi tên trong Sách Kỷ lục Guinness.
mi 1

Thế giới xe luôn luôn đa dạng mẫu mã và tồn tại đủ mọi dạng kích thước, từ rất nhỏ cho tới rất to, tuy nhiên hiếm có chiếc xe nào chạy được mà lại nhỏ đến mức một người có thể.."nuốt lầm xuống miệng" mà không hay biết. Nghe có vẻ khó tin nhưng chiếc xe đó hoàn toàn là thật và nó được chế tạo cách đây vài thập kỷ, và nó có liên quan đến Toyota.

mi 2

Sách Kỷ lục Guinness Thế giới là một tập hợp những thành tựu kỳ lạ bậc nhất trên đời, một số thực sự khiến người khác kinh ngạc và khâm phục, trong khi số khác lại khiến người nghe cảm thấy khó hiểu vô cùng. Kỷ lục thế giới cụ thể liên quan đến Toyota mà bài viết nói đến ở đây phải nói là rất ấn tượng, bởi nó vốn được thiết lập từ năm 1995 và giữ vững ngôi vị cho đến nay.

mi 3

Đó là kỷ lục dành cho chiếc xe gắn động cơ nhỏ nhất thế giới, và nó mang hình dáng của một chiếc sedan Toyota AA 1936, mẫu xe du lịch Toyota đầu tiên trên thế giới. Đây thực tế không phải là một sản phẩm được làm ra bởi chính Toyota, mặc dù nó có liên quan đến nhà sản xuất xe Nhật Bản theo một cách khác. Nó đã được tạo ra bởi một cog ty con của Toyota, nhà sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất Nhật Bản, Nippondenso hay còn gọi là Denso.

mi 5
Nguyên mẫu Toyota AA 1936

Tạo nên chiếc xe nhỏ nhất thế giới dường như là một việc lãng phí thời gian nếu bạn không có dự định đưa nó vào sản xuất hàng loạt.

Và thực tế, mục đích của việc này là một bài luyện trình độ chế tạo, thể hiện kỹ năng tài ba của các kỹ sư. Khi đó, Denso đang tìm cách thể hiện khả năng gia công và bán dẫn siêu chính xác của mình, và họ đã chọn nền tảng nhỏ nhất để làm thế. Đồng thời, nó cũng có ý nghĩa dấu hiệu báo trước một thời đại mà các dạng máy móc siêu nhỏ có thể được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất, y học, và thậm chí là quân sự.

mi 4

Đối với một chiếc xe nhỏ như thế này, Denso đã mất tới 4 năm để biến nó thành hiện thực. Một nhóm gồm 20 người đã làm việc nỗ lực để tạo ra nó, nghe có vẻ khó hiểu nhưng thực ra cũg hợp lý bởi nó được làm từ 24 bộ phận riêng lẻ, một số bộ phận trong số đó không-lớn-hơn một hạt bụi. Kích thước chính xác của xe là dài 4,785 mm, rộng 1,730 mm, và cao 1,736 mm. Để dễ tưởng tượng, thì kỷ lục guinness này chỉ có kích thước tương đương với...1 hạt gạo.

Nhỏ bé là thế, nhưng chiếc Toyota AA đặc biệt này có hầu hết những thứ bạn thấy trong một phiên bản kích thước thật, bao gồm bao gồm bộ la-zăng và lốp xe, với chữ Denso được khắc trên vỏ bọc bằng chữ siêu nhỏ, các trục bánh, đèn pha, và đèn hậu. Guinness cho biết rằng tấm cản va của xe chỉ dày 50 micron, bằng một nửa chiều rộng của sợi tóc người. Động cơ bao gồm 5 phần, và cuộn dây của nó có đường kính 1 mm.

Video chiếc Toyota AA 1936 tí hon hoạt động

Có lẽ phần ấn tượng nhất của dự án là chiếc xe siêu siêu nhỏ có thể chạy được thật. Một tia lửa tí hon của dòng điện xoay chiều chạy xuyên qua các dây dẫn trên đầu khiến khối động cơ nhỏ bé chuyển động và nó đưa chiếc Toyota “hạt gạo” đạt tốc độ “chóng mặt” 0,018 km/h...

Nhìn chung, đây là một kỳ tích phi thường của kỹ thuật chế tạo và là sản phẩm có một không hai ra đời dưới bàn tay một đội ngũ những con người rất tài năng của Denso.

Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc