Mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của Honda CR-V

11:44 | 08/06/2022 - Mai Hương
Honda tuyên bố với công nghệ Earth Dreams, CR-V sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn tới 20% so với các dòng xe trước. 6,9 lít/100km kết hợp, trong đô thị là 8,9 lít/100km và 5,7 lít/100km ngoài đô thị.

Con số cuối cùng sau các lần chạy thực tế Honda CR-V là bao nhiêu? Có đúng với mức mà hãng xe Nhật đưa ra?

Con số chính xác về mức tiêu thụ nhiên liệu của CR-V sẽ có trong bài viết sau đây!

                 Những điều cần biết về con số được đưa ra trong bài viết:

Bên chạy thử: Wapcar

Phiên bản: Honda CR-V 2021

Áp suất lốp: Đạt tiêu chuẩn (230 kPa cho lốp trước, 210 kPa cho lốp sau)

Loại xăng: RON 95

Để bài thử nghiệm đảm bảo tính khách quan, trước khi bắt đầu bài thử nghiệm, tất cả các lốp của chiếc xe đã được bơm căng theo như khuyến nghị của nhà sản xuất. 

Theo đó, mức 230 kPa là thông số cần đạt của lốp trước, 210 kPa là thông số cần thiết của lốp sau. Hiện nay, Kilopascal (kPA) là một đơn vị đo áp lực được sử dụng để đo áp suất chất lỏng và chất khí phổ biến nhất.

04
Thiết bị đo áp suất lốp ô tô

Bên cạnh đó, bình xăng 57L của Honda CR-V được đổ đầy bằng RON 95 với phương pháp "nhấp ba lần", tức là để vòi phun nhiên liệu nhảy 3 lần với 10 giây giữa mỗi lần nhảy.

29

Tuyến đường chạy xe để đánh giá được lựa chọn gồm đầy đủ đường đô thị, đường trường mang đến sự khách quan nhất.

Trước hết là chạy dọc nhiều lần theo Jalan Damansara, tiếp theo đi ngang qua Muzium Negara, ngang qua Trung tâm Quốc Hội tại Malaysia trước khi quay ngược trở lại một đoạn đường khá trơn trượt.

Cuối cùng, chiếc xe hòa vào dòng phương tiện trên đường cao tốc để trở về đích.

32

Sau 3 vòng chạy đủ 100 km, một phép tính nhanh về quãng đường đã đi và lượng nhiên liệu được đổ vào là 7 Lít/ 100 km.

Dựa theo thang điểm 20, Wapcar đánh giá định mức nhiên liệu của Honda CR-V đạt 15/20 điểm. Như vậy, quãng đường mà Honda CR-V có thể di chuyển khi đổ đầy bình nhiên liệu khoảng 814 km.

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều. Do bản chất của hệ thống tăng áp và trọng lượng với số người ngồi trong xe khi di chuyển mà mức tiêu hao nhiên liệu có thể xê dịch. Trong điều kiện di chuyển đường đô thị, mức tiêu thụ nhiên liệu của CR-V dao động trong khoảng 9L/ 100 Km.

02

Cung cấp sức mạnh cho Honda CR-V là động cơ 1.5L 4 xylanh tăng áp, sản sinh công suất 188 mã lực và momen xoắn 240 Nm. Kết hợp với khối động cơ là hộp số tự động vô cấp CVT. Nhờ sử dụng hộp số CVT mà động cơ quay ở dải vòng tua tối ưu để tối đa hóa hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu và mang đến cảm giác lái mượt mà hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của động cơ tăng áp chính có thể khiến định mức nhiên liệu tăng lên đáng kể bởi cách điều khiển của lái xe. 

Ví dụ, việc di chuyển với tốc độ cao sau đó phanh đột ngột không chỉ làm tổn hại động cơ và lượng tiêu hao nhiên liệu khá lớn.

Đầu tiên, việc cho xe vận hành ở tốc độ cao hơn mức trung bình làm động cơ hoạt động với công suất lớn, kéo theo tiêu thụ nhiên liệu lớn.

Thứ hai, việc phanh đột ngột ở tốc độ cao khiến lãng phí nhiên liệu một cách vô nghĩa.

Theo các nghiên cứu, việc chạy tốc độ quá cao và phanh xe đột ngột có thể làm lượng nhiên liệu tốn thêm 40%.

Trong phân khúc crossover hạng C, những cái tên chung phân khúc Honda CR-V gồm Mazda CX-5, Hyundai Tucson, Mitsubishi Outlander, Peugeot 3008. Mức tiêu thụ nhiên liệu đường hỗn hợp của những mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe Mức tiêu hao nhiên liệu đường hỗn hợp (L/100 km theo NSX)
Mazda CX-5 7.13 - 7.44
Hyundai Tucson 6.3 - 8.1
Mitsubishi Outlander 8.5
Peugeot 3008 6.8 - 8.1

Như vậy có thể thấy, với mức tiêu hao nhiên liệu tầm 7L/100 km, Honda CR-V xứng đáng là một trong những cái tên có mức tiêu hao nhiên liệu "tiết kiệm" trong phân khúc.

>> Khám phá chi tiết các phiên bản & bảng giá xe Honda CR-V tại Việt Nam

Theo ArtTimes - Link gốc

Từ khóa: Honda CR-V