Thời tiết nóng khiến ô tô điện giảm phạm vi hoạt động và tuổi thọ pin

15:05 | 22/09/2023 - Mai Hương
Theo dõi Auto5 trên
Một nghiên cứu mới cho thấy việc sở hữu một chiếc ô tô điện ở nơi có khí hậu nóng sẽ rút ngắn tuổi thọ của bộ pin.

Không có gì quá ngạc nhiên khi pin phải hoạt động trong vùng có nhiệt độ cao. Một nghiên cứu mới ở Mỹ đã tiết lộ, thời tiết nóng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bộ pin ô tô điện như thế nào?

Nghiên cứu đặc biệt hữu ích đối với những ai đang tìm kiếm những mẫu xe điện đã qua sử dụng, nêu bật lợi ích tiềm tàng của việc tìm kiếm một chiếc xe thường hoạt động ở khu vực có khí hậu mát mẻ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi tổ chức Recurrent.Auto - một tổ chức nghiên cứu và kinh doanh ô tô tại Mỹ.  Trong nghiên cứu này, Recurrent.Auto bắt đầu theo dõi phạm vi di chuyển của một chiếc Tesla Model Y 2020 ở vùng khí hậu lạnh so với những vùng có khí hậu nóng.

Chiếc xe tham gia nghiên cứu sẽ được cấp "Điểm quãng đường" trong từng khu vực, biểu thị tỷ lệ phần trăm của quãng đường di chuyển so với phạm vi ước tính ban đầu. Ví dụ: Điểm 90 tương đương với việc đạt được 90% so với phạm vi ban đầu..

Nghiên cứu của Recurrent tiết lộ rằng, những chiếc Tesla Model Y 2020 ở vùng khí hậu biển và lạnh có Điểm quãng đường là 95. Trong khi điểm trung bình ở môi trường nóng là 92.

Việc tiếp xúc lâu với mức nhiệt cao sẽ bổ sung thêm năng lượng cho phản ứng điện hóa trong pin, đẩy nhanh quá trình xuống cấp. Nghiên cứu cho rằng ngưỡng nhiệt độ đảm bảo tuổi thọ của pin hoạt động lâu dài khoảng 30 độ C (~ 86 độ F).

Mẹo kéo dài tuổi thọ của pin EV trong thời tiết nắng nóng

Hiện tại có những điều mà chủ sở hữu ô tô điện ở vùng có khí hậu nóng có thể làm để kéo dài tuổi thọ của bộ pin. Ví dụ đỗ xe trong gara hoặc trong bóng râm luôn là điều được các chuyên gia khuyến khích. Trong trường hợp phải đỗ xe ngoài trời nắng, hãy đảm bảo bộ pin trên 50%.

Ngoài ra Recurrent chỉ ra rằng pin LFP mới có khả năng chịu nhiệt độ cao tốt hơn và điều quan trọng là phải mua ô tô điện có hệ thống quản lý nhiệt chủ động.

Đồng thời chủ sở hữu cũng nên cắm sạc điện có chế độ tự ngắt khi đầy bởi tính năng làm mát pin thường tự động bật khi xe cắm sạc.

Nghiên cứu đã xem xét hơn 12.500 ô tô điện Tesla ở Hoa Kỳ để đưa ra kết luận. Recurrent cho biết kết quả này đúng với tất cả các mẫu xe nhưng mẫu xe thể hiện rõ ràng nhất là Model Y 2020.

Theo tv.thoibaovhnt.com.vn - Link gốc

Từ khóa: ô tô điện

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe