VinFast có thể thành công trong việc cho thuê pin trên xe điện tại Mỹ?

09:48 | 15/04/2022 - Mai Hương
Tại triển lãm Ô tô Quốc tế New York vào ngày 13/4, nhà sản xuất ô tô Việt Nam - VinFast đã tiết lộ giá đăng ký pin cho hai mẫu SUV điện mà hãng sẽ bán ra thị trường Mỹ vào cuối năm nay.

VinFast đã đầu tư 2 tỷ USD để xây dựng nhà máy đầu tiên của Mỹ tại Bắc Carolina. Bên cạnh đó, VinFast cũng công bố hợp tác với Electrify America để cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào mạng quốc gia sạc nhanh và  tiết lộ thêm về các mối quan hệ đối tác tương tự trong tương lai.

20

Mô hình pin của VinFast liên quan đến việc phân phối hai dòng xe SUV điện VF8 và VF9. VF8 là chiếc SUV hạng trung 5 chỗ và VF9 tương tự Lux SA2.0 với chỗ ngồi là 7.

Theo kế hoạch, VF8 và VF9 khi giao xe cho khách hàng sẽ không gồm cục pin trong xe. Thay vào đó, khách hàng có thể thuê pin với mức phí hàng tháng dựa trên số km họ đã lái xe. VinFast cho rằng mô hình này sẽ giúp cho các phương tiện của họ dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn.

22

Với cách làm này, họ có khả năng kéo dài vòng đời của chính chiếc xe.

Trên thế giới, một công ty Đài Loan Gogoro đã có một thương vụ đổi "pin xe" với mục đích đặc biệt. Họ hoán đổi pin ở xe máy điện và hay bình ắc quy ở xe gắn máy thay vì chờ sạc pin hay sạc ắc quy. Ắc quy được đánh giá là bộ phận nhanh hỏng nhất vì người dùng chưa sử dụng và bảo dưỡng đúng cách.

27

Tuy nhiên, việc VinFast lựa chọn hình thức đổi pin này vẫn còn nhiều bất cập. Đối với những người mua xe điện, nếu địa điểm di chuyển của họ tới khu vực không có cửa hàng để đổi pin thì phải làm như thế nào? Theo kế hoạch, VinFast sẽ mở tới 60 showroom trên khắp Hoa Kỳ. Dường như đây vẫn là con số khá nhỏ so với cả khu vực.

VinFast cho biết VF8 sẽ có giá từ 40.700 USD đến 48.000 USD tùy thuộc vào gói trang trí và tùy chọn gói pin đi kèm. Được biết, gói pin của VF8 có khả năng đi được tới 292 dặm trong 1 lần sạc đối với phiên bản Eco. Còn với phiên bản Plus có thể đi tới 277 dặm.

35

VinFast VF9 sẽ có giá dao động từ 55.500 USD đến 61.000 USD. VinFast cho biết phiên bản Eco có phạm vi hoạt động tối đa 369 dặm và phiên bản Plus đi được 360 dặm.

Hiện tại vẫn chưa rõ việc giá xe liệu có khác khi khách hàng lựa chọn hình thức "thuê pin" hay mua pin theo xe hay không? VinFast đang đưa ra gói cước linh hoạt 35 USD/ tháng đối với VF8 và 44 USD đối với VF9 dành cho những người lái xe có thể sử dụng 310 dặm mỗi tháng. Nếu di chuyển trên 310 dặm sẽ trả thêm khoản phí 0.11 USD và 0.15 USD cho mỗi dặm cho VF8 và VF9.

36

Theo thống kê nhu cầu lái xe tại thị trường Mỹ, việc lựa chọn "thuê pin" có thể là một sự lựa chọn tốt hơn. Việc bỏ ra 110 USD đối với VF8 và 160 USD đối với VF9 trong mỗi tháng để khách hàng có thể sử dụng pin không giới hạn là khá lời

Bằng cách tách giá pin khỏi giá trị mua của ô tô, VinFast sẽ chịu mọi rủi ro liên quan đến pin của xe và đảm bảo mức giá hợp lý cho sản phẩm của mình, đồng thời mang đến cho khách hàng sự yên tâm về chất lượng pin trong suốt quá trình sử dụng.

38

VinFast cho biết hãng sẽ bảo hành pin trọn đời, bao gồm các chi phí: bảo dưỡng, sửa chữa, thay pin miễn phí khi dung lượng giảm xuống dưới 70%.

Tại triển lãm Ô tô, VinFast cũng đã kích hoạt chương trình trao đổi VinFirst NFT trên Open Sea. Nhà sản xuất ô tô sẽ sử dụng công nghệ để ghi lại đơn đặt hàng và xác nhận quyền sở hữu như một phần của chương trình đặt trước.

Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc

Từ khóa: Vinfast