Malaysia: Hỏng đèn báo phanh phía sau có thể bị ngồi tù

09:43 | 20/12/2022 - Quang Anh
Theo dõi Auto5 trên
Tại Malaysia, nếu ô tô bị hỏng đèn phanh trên cao (đèn phanh thứ 3), chủ phương tiện có thể bị xử phạt số tiền lên tới 10 triệu đồng, thậm chí là đi tù tới 6 tháng.

Tại Malaysia, nếu bạn sở hữu một chiếc xe ô tô bị hỏng đèn báo phanh phía sau thì bạn cần phải sửa nó ngay vì điều này có thể khiến bạn bị phạt một số tiền khá lớn, lên tới 2.000 RM (khoảng 10 triệu VND) và có thể phải đối mặt với án tù không quá 6 tháng nếu bị kết tội.

Đèn báo phanh phía sau là gì?

Đèn phanh là một phần của hệ thống đèn hậu trên những chiếc xe ô tô ngày nay. Đèn phanh bắt đầu xuất hiện trên ô tô vào năm 1905 thay cho tín hiệu bằng tay để thông báo cho những chiếc xe phía sau là họ sắp dừng hoặc chuẩn bị rẽ.

Những năm tiếp theo, các nhà sản xuất ô tô đã đưa đèn phanh ô tô trở thành trang bị tiêu chuẩn khi nhiều nước đã yêu cầu bắt buộc các xe phải có đèn cảnh báo.

Đây là quy chuẩn được đưa ra sau khi lưu lượng xe tham gia giao thông vào ban đêm trở nên nhiều hơn và các vụ tai nạn va chạm từ phía sau cũng vì thế mà gia tăng tương ứng. Năm 1974, đèn phanh trên cao hoặc đèn phanh thứ ba đã trở thành một yêu cầu đối với tất cả các xe ô tô được sản xuất và lắp ráp ở thời điểm đó.

Cách kiểm tra đèn báo phanh phía sau

Nếu đèn phanh trên cao bị trục trặc hoặc bị chủ xe tháo ra, điều này sẽ gây nguy hiểm cho những người lái xe khác đang theo sau bạn vì họ có thể không biết khi nào bạn đang phanh, dẫn đến va chạm có thể xảy ra.

Một cách đơn giản để tự kiểm tra xem đèn phanh thứ 3 trên ô tô của bạn có hoạt động hay không là sử dụng điện thoại để quay video ô tô của bạn từ phía sau khi bạn lên xe và đạp phanh trong một môi trường an toàn. Hoặc bạn có thể lùi xe sát các vật cản lớn rồi đạp phanh và quan sát qua gương chiếu hậu.

Tại Việt Nam, phương tiện tham gia giao thông nếu thiếu đèn phanh có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 16 và 17 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Người điều khiển phương tiện cơ giới bị xử phạt 300.000-400.000 đồng đối với ô tô, 100.000-200.000 đồng đối với xe máy.

Tham khảo: Paultan

Theo ArtTimes - Link gốc

Từ khóa: hỏng đèn phanh, ô tô

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe